'Đại bàng' trại cai nghiện ở TP HCM đánh chết học viên vì không chào

(Ngày Nay) - Bực tức vì anh Nam không chịu cúi đầu chào khi vào trại cai nghiện, Dũng và đồng phạm đánh nạn nhân tử vong.
 
 
Các bị cáo khẳng định cán bộ trung tâm cai nghiện chứng kiến cảnh đánh nạn nhân. Ảnh: Bình Nguyên.
Các bị cáo khẳng định cán bộ trung tâm cai nghiện chứng kiến cảnh đánh nạn nhân. Ảnh: Bình Nguyên.

Chiều 27/7, TAND TP HCM tuyên phạt Thái Ngọc Dũng (37 tuổi), Phan Văn Tiến (36 tuổi) mức án 14 năm tù; năm bị cáo khác nhận 5 đến 10 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Dũng và đồng phạm còn phải bồi thường 165 triệu đồng tổn thất và cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân.

Kết quả điều tra xác định, anh Nam (36 tuổi, quê Nam Định) được UBND phường Tân Thới Hiệp (quận 12) đưa vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị nghiện ma túy. Sáng 10/4/2015, anh này được đưa vào phòng số 8 khu phục hồi sức khỏe.

Phòng có 23 học viên tự chia làm ba "mâm". Dũng xưng là trưởng phòng cùng Tiến và ba học viên khác thuộc "mâm trên". Theo luật ngầm của Dũng, khi cán bộ mở cửa phòng chỉ có nhóm anh ta được nhìn ra, những học viên "mâm dưới" phải quay mặt vào tường.

Khi anh Nam được đưa vào phòng, Dũng đánh, bắt cúi đầu. Anh này không đồng ý nên bị Dũng kêu đàn em đá ngã vào xô nước gần nhà vệ sinh. Nạn nhân chống cự liền bị đánh đến ngất xỉu. Nhóm Dũng dội nước cho anh này tỉnh rồi tiếp tục đánh.

Đến trưa, cả phòng đi ăn cơm thì Nam có dấu hiệu thở dốc, người lả đi. Học viên gọi cho cán bộ trung tâm nhưng nạn nhân đã tử vong do chấn thương sọ não.

Tại tòa, Dũng và đồng phạm cho rằng, lúc xảy ra sự việc có cán bộ trung tâm chứng kiến nhưng không can ngăn. Các bị cáo không cố ý tước đoạt mạng sống của anh Nam mà chỉ muốn "dạy" cho ngoan ngoãn theo yêu cầu của cán bộ trung tâm.

"Ai mới nhập phòng cũng đều bị dằn mặt, nếu không làm theo sẽ bị cán bộ đánh", Dũng khai. Tuy nhiên, các cán bộ trại cai nghiện phủ nhận lời khai của các bị cáo.

Theo HĐXX, hồ sơ vụ án có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của cán bộ cơ sở Nhị Xuân. Cơ quan điều tra đã 2 lần quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 người để điều tra. Tuy nhiên, VKSND TP HCM không phê chuẩn vì cho rằng họ không thừa nhận hành vi sai phạm, cơ quan điều tra không chứng minh được việc thiếu trách nhiệm.

"Trong khuôn khổ quyền hạn của tòa, chỉ xét xử những gì VKS truy tố. Vì vậy, HĐXX không thể xem xét trách nhiệm của những người liên quan mà cơ quan điều tra đã đình chỉ trước đó", bản án nêu.

Trước đó, tòa nhiều lần đưa ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ để làm rõ trách nhiệm của cán bộ phụ trách.

Theo Vnexpress
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.