'Đại bàng' trại cai nghiện ở TP HCM đánh chết học viên vì không chào

(Ngày Nay) - Bực tức vì anh Nam không chịu cúi đầu chào khi vào trại cai nghiện, Dũng và đồng phạm đánh nạn nhân tử vong.
 
 
Các bị cáo khẳng định cán bộ trung tâm cai nghiện chứng kiến cảnh đánh nạn nhân. Ảnh: Bình Nguyên.
Các bị cáo khẳng định cán bộ trung tâm cai nghiện chứng kiến cảnh đánh nạn nhân. Ảnh: Bình Nguyên.

Chiều 27/7, TAND TP HCM tuyên phạt Thái Ngọc Dũng (37 tuổi), Phan Văn Tiến (36 tuổi) mức án 14 năm tù; năm bị cáo khác nhận 5 đến 10 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Dũng và đồng phạm còn phải bồi thường 165 triệu đồng tổn thất và cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân.

Kết quả điều tra xác định, anh Nam (36 tuổi, quê Nam Định) được UBND phường Tân Thới Hiệp (quận 12) đưa vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị nghiện ma túy. Sáng 10/4/2015, anh này được đưa vào phòng số 8 khu phục hồi sức khỏe.

Phòng có 23 học viên tự chia làm ba "mâm". Dũng xưng là trưởng phòng cùng Tiến và ba học viên khác thuộc "mâm trên". Theo luật ngầm của Dũng, khi cán bộ mở cửa phòng chỉ có nhóm anh ta được nhìn ra, những học viên "mâm dưới" phải quay mặt vào tường.

Khi anh Nam được đưa vào phòng, Dũng đánh, bắt cúi đầu. Anh này không đồng ý nên bị Dũng kêu đàn em đá ngã vào xô nước gần nhà vệ sinh. Nạn nhân chống cự liền bị đánh đến ngất xỉu. Nhóm Dũng dội nước cho anh này tỉnh rồi tiếp tục đánh.

Đến trưa, cả phòng đi ăn cơm thì Nam có dấu hiệu thở dốc, người lả đi. Học viên gọi cho cán bộ trung tâm nhưng nạn nhân đã tử vong do chấn thương sọ não.

Tại tòa, Dũng và đồng phạm cho rằng, lúc xảy ra sự việc có cán bộ trung tâm chứng kiến nhưng không can ngăn. Các bị cáo không cố ý tước đoạt mạng sống của anh Nam mà chỉ muốn "dạy" cho ngoan ngoãn theo yêu cầu của cán bộ trung tâm.

"Ai mới nhập phòng cũng đều bị dằn mặt, nếu không làm theo sẽ bị cán bộ đánh", Dũng khai. Tuy nhiên, các cán bộ trại cai nghiện phủ nhận lời khai của các bị cáo.

Theo HĐXX, hồ sơ vụ án có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của cán bộ cơ sở Nhị Xuân. Cơ quan điều tra đã 2 lần quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 người để điều tra. Tuy nhiên, VKSND TP HCM không phê chuẩn vì cho rằng họ không thừa nhận hành vi sai phạm, cơ quan điều tra không chứng minh được việc thiếu trách nhiệm.

"Trong khuôn khổ quyền hạn của tòa, chỉ xét xử những gì VKS truy tố. Vì vậy, HĐXX không thể xem xét trách nhiệm của những người liên quan mà cơ quan điều tra đã đình chỉ trước đó", bản án nêu.

Trước đó, tòa nhiều lần đưa ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ để làm rõ trách nhiệm của cán bộ phụ trách.

Theo Vnexpress
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.