Đại biểu Quốc hội: Quyết định giãn cách xã hội của Hà Nội là 'rất đúng, kịp thời'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thành phố Hà Nội đã quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7/2021. Trao đổi bên hành lang Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cho rằng đây là quyết định rất chủ động, kịp thời để đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân.
Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu, chiều 23/7. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu, chiều 23/7. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), quyết định của Hà Nội là "rất kịp thời, rất đúng và rất nên làm". Điều đó còn thể hiện rằng chính quyền thành phố Hà Nội đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là sức khỏe nhân dân là trên hết. Quyết định này cũng thể hiện tính chủ động.

"Trên cả nước, dịch đang diễn biến phức tạp. Hà Nội chưa phải là nơi dịch lây lan mạnh nhất nhưng đã kịp thời làm như vậy, chấp nhận những hy sinh khác, những vấn đề không thuận lợi trong cuộc sống, kể cả sản xuất kinh tế để tập trung chống dịch. Tôi cho đó là quyết định rất đúng đắn" - đại biểu đánh giá.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng bày tỏ lo lắng, trong khi đã có quy định giãn cách nhưng trên đường vẫn còn những người không đeo khẩu trang, người đi tập thể dục..., dù số lượng này rất ít. Đại biểu cho rằng, sự chấp hành của nhân dân thực hiện tốt các quy định, đặc biệt là Thông điệp 5K có giá trị vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa lây lan và đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng trao đổi về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cho biết: Trong bối cảnh như hiện nay, tình hình dịch đang lan rộng và diễn biến phức tạp. Cả nước đang có rất nhiều giải pháp, các địa phương có những giải pháp khác nhau. Đối với Hà Nội, đại biểu thấy rằng đưa ra quy định giãn cách xã hội trong toàn thành phố bắt đầu từ ngày 24/7 là kịp thời, quyết liệt.

Qua nắm bắt tâm tư, ý kiến của nhân dân, cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Lan thấy rằng người dân rất đồng tình và mong muốn thành phố làm chặt chẽ để đạt được một môi trường an toàn, tránh lây lan dịch bệnh, cũng như rút kinh nghiệm từ các tỉnh, thành khác. Đại biểu mong muốn thành phố chỉ đạo, triển khai sát sao, quyết liệt; giám sát tích cực để nhanh chóng khống chế được dịch bệnh, không để lây lan quá rộng.

Ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ phương án, vật tư y tế

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo toàn bộ các cấp y tế trên địa bàn thành phố, các lực lượng y tế từ các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường, thị trấn và các hệ thống y tế ngoài công lập cung ứng đầy đủ dịch vụ y tế cho người dân. Đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dược phẩm cũng vào cuộc. Ngành Y tế đã cung cấp địa chỉ các cơ sở kinh doanh dược phẩm, bán thuốc 24/7; một số khu vực bị cách ly, phong tỏa thì có thể cung cấp thuốc cho người dân tại chỗ.

"Thành phố đã rất sẵn sàng phương án trong việc phục vụ người dân khi bị cách ly, phong tỏa toàn xã hội. Đây là thời điểm kịp thời, quyết liệt và linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch bệnh" - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Tại bệnh viện, các y, bác sĩ ứng trực 24/7 để kịp thời điều trị cho bệnh nhân đối với tất cả các loại bệnh, đặc biệt là đã kích hoạt một số bệnh viện để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Với những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và thông thường thì điều trị tại những khu cách ly và đảm bảo giãn cách cũng như đảm bảo chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng. Ngoài ra, tại các bệnh viện vẫn tiếp tục điều trị những bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền.

"Toàn bộ quá trình điều trị được cung cấp dịch vụ y tế một cách liên hoàn, thông suốt và người dân có thể đặt lịch khám trực tuyến. Đồng thời, các y, bác sĩ đã có các phương án chuẩn bị sẵn vật tư, hóa chất, thuốc men để điều trị cho bệnh nhân trong mọi tình huống" - đại biểu cho biết.

Về chiến dịch tiêm chủng vaccine, mặc dù Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, thành phố vẫn tiếp tục tiêm chủng cho người dân. Khi nhận được sự phân bổ vaccine từ Bộ Y tế thì tất cả các điểm tiêm chủng cố định và di động lưu động đều thực hiện. Và người dân cũng được xếp hạng theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo việc tiếp cận vaccine minh bạch, công bằng.

"Khi đủ lượng vaccine mà Bộ Y tế cung cấp thì chúng tôi sẽ thực hiện tiêm chủng toàn dân và người dân có thể đăng ký nhu cầu tiêm chủng cũng như được tiêm chủng" - bà Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Thành phố đã nhận được sự phân bổ vaccine từ Bộ Y tế. Tuy nhiên, vaccine hiện giờ chưa đủ để có thể cung cấp cho toàn bộ người dân. Chính vì vậy, thành phố đang xếp thứ tự ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết 21. Đồng thời, thành phố đã có truyền thông trước tiêm, trong tiêm và sau tiêm để người dân đều được đảm bảo sự minh bạch, công bằng và bình đẳng trong tiếp cận vaccine.

Đại biểu mong muốn người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch mà lãnh đạo thành phố đã đưa ra. Ngành y tế cam kết sẽ làm tốt về công tác điều tra, truy vết, cung ứng dịch vụ y tế cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

Theo TTXVN
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.