Triều Tiên chuyển thông điệp muốn có quan hệ tốt với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Chính quyền Triều Tiên đã cơ bản cắt đứt liên lạc với Mỹ trong năm 2020, nhưng lại tiếp cận một ủy ban của Nghị viện châu Âu vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 – bài điều tra độc quyền của tờ Wall Street Journal ngày 31/12 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, tháng 2/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, tháng 2/2019.

Một nguồn tin ngoại giao có điều kiện tiếp xúc với một nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu (EP) trong tháng 12 đã xác nhận thông tin này. Đây là tiếp xúc gần như là duy nhất của Bình Nhưỡng với bên ngoài trong vài tháng trở lại đây.

Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cơ bản cắt đứt liên hệ với Mỹ trong năm 2020. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới để chống COVID-19. Hầu hết sứ quán các nước ở Bình Nhưỡng đều đã đóng cửa. Còn đại diện Triều Tiên có động thái chỉ trích các nỗ lực đàm phán hòa bình mà Mỹ và Hàn Quốc theo đuổi.

Nhưng vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, Triều Tiên đã tiếp cận một ủy ban của EP chuyên về xử lý quan hệ trên bán đảo Triều Tiên, đề nghị xúc tiến một cuộc gặp trực tuyến. Người đứng đầu phái đoàn EP, ông Lukas Mandl, đã đồng ý tổ chức cuộc đàm thoại truyền hình video với sự tham dự của Đại sứ Triều Tiên tại Đức – nguồn tin ẩn danh thạo tin cho biết.

Giới chức sứ quán Triều Tiên tại Berlin đề xuất ngày tiến hành gặp gỡ là vào đầu tháng 12. Trong khoảng thời gian đàm thoại kéo dài khoảng một tiếng, đại sứ Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu muốn thiết lập quan hệ vững chắc với Mỹ một khi Washington từ bỏ chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng. Quan điểm này đã được đại diện EP đánh giá cao, nó cho thấy chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có tư tưởng tiêu cực khi tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

Trong trao đổi, hai bên cũng bày tỏ hy vọng sẽ gửi phái đoàn thăm viếng lẫn nhau, vào khoảng thời gian mùa thu năm 2021. EP không có vai trò lớn trong các quyết định chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), nhưng những nghị sĩ của châu Âu lại có các mối quan hệ chính trị rộng khắp trong khối.

Vài năm trở lại đây, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đóng vai trò là một kênh trung gian giúp thúc đẩy tiếp xúc giữa Washington và Bình Nhưỡng, trong điều kiện hai bên gặp bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Mandl, chủ tịch phái đoàn nghị viện châu Âu đặc trách tình hình bán đảo Triều Tiên, đã lên tiếng xác nhận có cuộc trao đổi với đại sứ Triều Tiên. Trong khi đó Đại sứ quán Triều Tiên tại Đức không phản hồi trước đề nghị cho biết phản ứng trước thông tin mà tờ Wall Street Journal nêu.

Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành đại hội đảng trong một vài ngày tới, một sự kiện mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại đó có thể sẽ chuyển một hình thức thông điệp tới chính quyền tổng thống đắc cử Joe Biden về quan hệ Mỹ-Triều, ngay trước thời điểm nước Mỹ cũng chào đón chính quyền mới.

Triển vọng đàm phán, đối thoại hòa bình Mỹ-Triều dưới thời Joe Biden là chưa rõ ràng. Đội ngũ cố vấn của ông Biden cho rằng có không gian cho đàm phán song phương. Ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử vị trí Ngoại trưởng, cũng lên tiếng ủng hộ giải pháp đối thoại với Triều Tiên, nhưng là đóng băng hạt nhân trước rồi sau đó mới đến dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Theo TTXVN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.