Đại hội XIV của Đảng: Khởi công nhiều dự án trọng điểm của ngành Y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba dự án Ngân hàng Máu, Trung tâm Cấp cứu 115 cơ sở 2 và Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm tại Cụm Y tế Tân Kiên được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Thành phố với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Ngày 15/1, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi công đồng loạt 3 dự án: Ngân hàng Máu, Trung tâm Cấp cứu 115 cơ sở 2 và Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm Thành phố tại Cụm Y tế Tân Kiên.

Đây là một trong những sự kiện lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ba dự án đều là thuộc nhóm B, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Thành phố với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Trong đó nổi bật là Công trình Ngân hàng máu đạt chuẩn GMP châu Âu với mức đầu tư 699,5 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 25.000m2.

Trong giai đoạn đầu, Ngân hàng máu dự kiến đạt công suất 500.000 đơn vị máu/năm và tiến tới đạt 1 triệu đơn vị máu/năm vào năm 2050, tức gấp 4 lần so với công suất hiện tại. Đây là công trình then chốt nhằm giải quyết tình trạng quá tải của cơ sở cũ và đáp ứng nhu cầu chế phẩm máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị ngày càng cao của một siêu đô thị sau hợp nhất.

Trung tâm Cấp cứu 115 cơ sở 2 được xây dựng với tổng diện tích sàn 12.000m2 có mức đầu tư 300 tỷ đồng được định hướng trở thành trung tâm chỉ huy cấp cứu 115 hiện đại nhất cho toàn Thành phố, thực hiện chỉ huy điều hành cấp cứu ngoại viện chuyên nghiệp, đồng thời xây dựng hệ thống cung ứng, hậu cần trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện.

Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm Thành phố có tổng diện tích sàn xây dựng 20.000m2, tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng được định hướng trở thành đơn vị bảo chứng cho chất lượng xét nghiệm y khoa, giúp liên thông kết quả giữa các bệnh viện, tiết kiệm chi phí cho người dân. Đây cũng là hướng đi bắt buộc nâng tầm năng lực kiểm chuẩn xét nghiệm của Việt Nam đạt đến các tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới.

Đại hội XIV của Đảng: Khởi công nhiều dự án trọng điểm của ngành Y tế ảnh 1
Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ khởi công. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Cả 3 dự án đều được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kiến trúc cảnh quan hiện đại và hệ thống máy móc chuyên ngành tiên tiến nhất. Việc đặt các trung tâm này tại Tân Kiên - nơi có kết nối giao thông huyết mạch (vành đai 3, metro số 3) tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận, phân phối máu cho các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ và điều phối cấp cứu nhanh chóng.

Trước khi khởi công 3 công trình trọng điểm này, Cụm Y tế Tân Kiên tại xã Tân Nhựt có quy mô 73ha được quy hoạch trở thành “trái tim” y tế kỹ thuật cao phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giảm tải cho khu vực nội đô và mục tiêu trở thành trung tâm y tế hàng đầu Đông Nam Á.

Trước đó, tại Cụm Y tế Tân Kiên đã đưa vào hoạt động Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cơ sở y khoa hiện đại nhất khu vực; Trung tâm Pháp Y và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Định hướng trong tương lai, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai Dự án Bệnh viện Chấn thương và Dự án Bệnh viện Thực hành 500 giường tại Cụm Y tế Tân Kiên.

Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành một quần thể y tế hoàn chỉnh, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị chuyên khoa, chẩn đoán chuyên sâu và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và máy móc trang thiết bị hiện đại tại Cụm Y tế Tân Kiên không chỉ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng phía Tây Thành phố. Đây là minh chứng trong việc hiện thực hóa chương trình y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng sống nhân dân, tạo bước đột phá cho ngành y tế trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc, đưa Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vươn tầm châu Á.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.