Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow

Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan đã thông báo rằng ông sẽ trở lại Mỹ để tham vấn với chính phủ, vài ngày sau khi chính phủ Nga khuyến nghị ông rời khỏi nước này trong bối cảnh "tình hình cực kỳ căng thẳng".

“Tôi phải nói chuyện trực tiếp với các đồng nghiệp trong chính quyền Biden ở Washington về tình hình hiện tại của quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga", ông Sullivan cho biết. “Ngoài ra, tôi đã không gặp gia đình mình trong hơn một năm, và đó là một lý do quan trọng khác để tôi trở về nhà. Tôi sẽ trở lại Moscow trong những tuần tới trước khi có bất kỳ cuộc gặp nào giữa hai Tổng thống Biden và Putin”.

Lãnh đạo Nga-Mỹ đã thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh, nhưng Điện Kremlin bác bỏ khả năng sự kiện này sẽ sớm được tổ chức.

Vào tháng 3, Nga đã triệu hồi đại sứ Anatoly Antonov về nước sau khi Tổng thống Biden tuyên bố trên truyền hình rằng người đồng cấp Nga Putin là "kẻ sát nhân".

Chính quyền Biden tuần trước đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga. Đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất kể từ vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh năm 2018.

Đáp lại, Nga đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và nhắm mục tiêu vào các hoạt động của đại sứ quán Mỹ, đồng thời khuyến nghị đại sứ về nước.

“Rõ ràng là tình hình vô cùng căng thẳng hiện nay đòi hỏi các đại sứ của cả hai nước chúng ta phải về nước để phân tích tình hình và tổ chức các cuộc tham vấn”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước châu Âu cũng đang hết sức căng thẳng. Hôm thứ Ba, chính quyền Moscow đã trục xuất 2 hai nhà ngoại giao Bulgaria để trả đũa các cáo buộc gián điệp..

Nga và Ba Lan cũng đã trục xuất một số phái viên của nhau vào tuần trước. Cộng hòa Séc hôm Chủ nhật đã cáo buộc tình báo quân sự Nga đã gây ra một vụ nổ tại một kho đạn dược vào năm 2014 và trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Moscow đáp trả bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc, động thái làm tê liệt đại sứ quán Séc.

Dù đại sứ John Sullivan chưa bị trục xuất khỏi Moscow, nhưng áp lực của chính phủ Nga dường như đã ảnh hưởng đến quyết định về Mỹ của ông. Đại sứ cuối cùng của Mỹ bị trục xuất khỏi Nga là George Kennan vào năm 1952, khi đó chính quyền Liên Xô tuyên bố ông Kennan là nhân vật không được hoan nghênh (Persona non grata).

Theo The Guardian
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.