Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow

Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan đã thông báo rằng ông sẽ trở lại Mỹ để tham vấn với chính phủ, vài ngày sau khi chính phủ Nga khuyến nghị ông rời khỏi nước này trong bối cảnh "tình hình cực kỳ căng thẳng".

“Tôi phải nói chuyện trực tiếp với các đồng nghiệp trong chính quyền Biden ở Washington về tình hình hiện tại của quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga", ông Sullivan cho biết. “Ngoài ra, tôi đã không gặp gia đình mình trong hơn một năm, và đó là một lý do quan trọng khác để tôi trở về nhà. Tôi sẽ trở lại Moscow trong những tuần tới trước khi có bất kỳ cuộc gặp nào giữa hai Tổng thống Biden và Putin”.

Lãnh đạo Nga-Mỹ đã thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh, nhưng Điện Kremlin bác bỏ khả năng sự kiện này sẽ sớm được tổ chức.

Vào tháng 3, Nga đã triệu hồi đại sứ Anatoly Antonov về nước sau khi Tổng thống Biden tuyên bố trên truyền hình rằng người đồng cấp Nga Putin là "kẻ sát nhân".

Chính quyền Biden tuần trước đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga. Đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất kể từ vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh năm 2018.

Đáp lại, Nga đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và nhắm mục tiêu vào các hoạt động của đại sứ quán Mỹ, đồng thời khuyến nghị đại sứ về nước.

“Rõ ràng là tình hình vô cùng căng thẳng hiện nay đòi hỏi các đại sứ của cả hai nước chúng ta phải về nước để phân tích tình hình và tổ chức các cuộc tham vấn”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước châu Âu cũng đang hết sức căng thẳng. Hôm thứ Ba, chính quyền Moscow đã trục xuất 2 hai nhà ngoại giao Bulgaria để trả đũa các cáo buộc gián điệp..

Nga và Ba Lan cũng đã trục xuất một số phái viên của nhau vào tuần trước. Cộng hòa Séc hôm Chủ nhật đã cáo buộc tình báo quân sự Nga đã gây ra một vụ nổ tại một kho đạn dược vào năm 2014 và trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Moscow đáp trả bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc, động thái làm tê liệt đại sứ quán Séc.

Dù đại sứ John Sullivan chưa bị trục xuất khỏi Moscow, nhưng áp lực của chính phủ Nga dường như đã ảnh hưởng đến quyết định về Mỹ của ông. Đại sứ cuối cùng của Mỹ bị trục xuất khỏi Nga là George Kennan vào năm 1952, khi đó chính quyền Liên Xô tuyên bố ông Kennan là nhân vật không được hoan nghênh (Persona non grata).

Theo The Guardian
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.