Nga cân nhắc đề xuất hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, Điện Kremlin đánh giá cao đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Joe Biden nhưng vẫn chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga của Nhà Trắng.
Nga cân nhắc đề xuất hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga với người đồng cấp Vladimir Putin, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang leo thang.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu nói rằng Tổng thống Putin từ lâu đã nói về tầm quan trọng của việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Washington.

"Ông ấy đã nhiều lần nói rằng chúng tôi sẵn sàng phát triển đối thoại của mình ở mức độ mà các đối tác của chúng tôi sẵn sàng cho việc này", ông Peskov nói. "Điều đáng mừng là quan điểm của hai nguyên thủ lại trùng khớp về điều này".

Tuy nhiên, phát ngôn viên Peskov cũng chỉ trích một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Nhà Trắng, khẳng định rằng "thói nghiện trừng phạt của Mỹ vẫn không thể chấp nhận được."

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết vào tháng trước Tổng thống Putin đã gợi ý tổ chức một cuộc đàm phán trực tuyến với người đồng cấp Mỹ, nhưng không có kết quả vì Washington không phản hồi đề xuất này.

Điện Kremlin vẫn đang xem xét lời đề nghị của ông Biden, sau khi Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm thứ Sáu đã mời hai nhà lãnh đạo tổ chức tới tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Căng thẳng giữa Washington và Moscow đã gia tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây khi Nga triển khai một lượng lớn binh lính tới biên giới phía bắc và phía đông của Ukraine và trên bán đảo Crimea.

Bất chấp lời kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, Washington hôm thứ Năm đã khiến Moscow tức giận khi áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với lý do Nga can thiệp hai cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Ông Biden mô tả các biện pháp trừng phạt là một phản ứng "có tính toán và tương xứng" đối với các hành động thù địch của Moscow với Mỹ và nói rằng phía Washington "không muốn khơi mào cho một chu kỳ leo thang và xung đột".

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù các lệnh trừng phạt lần này là cứng rắn nhất trong nhiều năm, nhưng chúng không gây ra mối đe dọa nào đối với Điện Kremlin.

"Thị trường Nga cảm thấy nhẹ nhõm", ngân hàng đầu tư Renaissance Capital cho biết trong một phân tích hôm thứ Sáu, vì các lệnh trừng phạt vẫn ở mức "vừa phải."

Các biện pháp trừng phạt của Washington đã trở thành một công cụ để công kích chính quyền Moscow kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đó chạm đáy vào tháng trước sau khi Tổng thống Biden tuyên bố trên truyền thông rằng ông Putin là "kẻ sát nhân".

Theo AFP
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.