Nga cân nhắc đề xuất hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, Điện Kremlin đánh giá cao đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Joe Biden nhưng vẫn chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga của Nhà Trắng.
Nga cân nhắc đề xuất hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga với người đồng cấp Vladimir Putin, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang leo thang.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu nói rằng Tổng thống Putin từ lâu đã nói về tầm quan trọng của việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Washington.

"Ông ấy đã nhiều lần nói rằng chúng tôi sẵn sàng phát triển đối thoại của mình ở mức độ mà các đối tác của chúng tôi sẵn sàng cho việc này", ông Peskov nói. "Điều đáng mừng là quan điểm của hai nguyên thủ lại trùng khớp về điều này".

Tuy nhiên, phát ngôn viên Peskov cũng chỉ trích một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Nhà Trắng, khẳng định rằng "thói nghiện trừng phạt của Mỹ vẫn không thể chấp nhận được."

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết vào tháng trước Tổng thống Putin đã gợi ý tổ chức một cuộc đàm phán trực tuyến với người đồng cấp Mỹ, nhưng không có kết quả vì Washington không phản hồi đề xuất này.

Điện Kremlin vẫn đang xem xét lời đề nghị của ông Biden, sau khi Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm thứ Sáu đã mời hai nhà lãnh đạo tổ chức tới tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Căng thẳng giữa Washington và Moscow đã gia tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây khi Nga triển khai một lượng lớn binh lính tới biên giới phía bắc và phía đông của Ukraine và trên bán đảo Crimea.

Bất chấp lời kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, Washington hôm thứ Năm đã khiến Moscow tức giận khi áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với lý do Nga can thiệp hai cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Ông Biden mô tả các biện pháp trừng phạt là một phản ứng "có tính toán và tương xứng" đối với các hành động thù địch của Moscow với Mỹ và nói rằng phía Washington "không muốn khơi mào cho một chu kỳ leo thang và xung đột".

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù các lệnh trừng phạt lần này là cứng rắn nhất trong nhiều năm, nhưng chúng không gây ra mối đe dọa nào đối với Điện Kremlin.

"Thị trường Nga cảm thấy nhẹ nhõm", ngân hàng đầu tư Renaissance Capital cho biết trong một phân tích hôm thứ Sáu, vì các lệnh trừng phạt vẫn ở mức "vừa phải."

Các biện pháp trừng phạt của Washington đã trở thành một công cụ để công kích chính quyền Moscow kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đó chạm đáy vào tháng trước sau khi Tổng thống Biden tuyên bố trên truyền thông rằng ông Putin là "kẻ sát nhân".

Theo AFP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.