Đại sứ Trung Quốc: Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn và đầy sức sống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp năm mới 2023, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đã có cuộc trả lời phỏng vấn về ý nghĩa và tập tục truyền thống của ngày Tết Nguyên Đán, cũng như mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia.
Đại sứ Trung Quốc: Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn và đầy sức sống

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Ông chia sẻ: “chúng ta là đồng chí có cùng chí hướng, cũng là anh em rất thân thiết” và cho rằng ý nghĩa của từ “anh em” rất sâu xa bởi những điểm tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc, bao gồm phong tục đón Tết.

Theo Đại sứ Hùng Ba, Tết là một ngày lễ cổ truyền của người dân Việt Nam cũng như Trung Quốc, và tập tục đón Tết của nhân dân hai nước rất giống nhau. Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, từ phố lớn tới từng ngõ nhỏ của Hà Nội lại tràn gập không khí Tết, điều này đem lại cảm giác vô cùng gần gũi và thân quen cho Đại sứ Hùng Ba bởi những phong tục tương đồng: Nhà nhà đoàn tụ quây quần trong bữa cơm tất niên và đi lễ chùa đầu năm mới. Tuy nhiên, ông cho biết cũng có sự khác biệt và tập tục riêng của mỗi nước bởi năm nay ở Trung Quốc là năm con Thỏ, còn ở Việt Nam lại là năm con Mèo.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống đặc sắc của Trung Quốc và Việt Nam góp phần tạo nên nền văn hóa phương Đông và văn minh Phương Đông. Cũng như vậy, tập tục đón năm mới của Nhật Bản và Hàn Quốc góp phần cấu thành nền văn hóa Phương Đông và chúng ta cần trân quý và phát huy hơn nữa vai trò của văn hóa Phương Đông trong nền văn minh thế giới.

Đề cập tới kết quả phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đánh giá cao mức tăng trưởng GDP trên 8% của Việt Nam và cho rằng đây là mức tăng cao nhất trong khu vực và thế giới. Ông nhận định kinh tế Việt Nam đang “tràn đầy sức sống”, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài cùng các hoạt động kinh tế đối ngoại rất thuận lợi, với kim ngạch thương mại đạt hơn 700 tỷ USD.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật nêu trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Công sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, sự điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam. Hiện nay, kinh tế Việt Nam đã hội nhập toàn diện với quốc tế, là nền kinh tế có độ mở lớn và đầy sức sống.

Về những kết quả phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, Đại sứ Hùng Ba đánh giá Đảng và Chính phủ Việt Nam đã kết hợp hiệu quả giữa phòng, chống dịch với phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt được thành công lớn. Trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh, Việt Nam đã dốc sức thúc đẩy tiêm phòng, tìm nguồn hỗ trợ vaccine của cộng đồng quốc tế, trong đó Trung Quốc.

Ông cho biết trong khả năng có thể Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam 52 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19, trong đó viện trợ không hoàn lại 7 triệu liều, góp phần thiết lập một phòng tuyến chống dịch trong giai đoạn khó khăn nhất tại Việt Nam.

Về quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba cho biết mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, 11 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại Trung Quốc-Việt Nam đạt hơn 210 tỷ USD và dự kiến cả năm có thể vượt mức 230 tỷ USD của năm 2021. Ông khẳng định đây là một kết quả vô cùng tích cực.

Đại sứ Hùng Ba nêu rõ, nếu đặt sự hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong tổng thể mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước để xem xét, thì không thể không nhắc đến chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng 10/2022.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định chuyến thăm có ảnh hưởng rất lớn, lãnh đạo cấp cao hai nước một lần nữa đạt được nhận thức chiến lược, nhất trí ủng hộ lẫn nhau đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, kiên trì sự dẫn dắt chiến lược của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, ủng hộ hai bên triển khai hợp tác trên các lĩnh vực. Trong chuyến thăm, hai bên đã thông qua một Tuyên bố chung có ý nghĩa chính trị vô cùng quan trọng, đề cập đến nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp tục triển khai hợp tác trên các lĩnh vực, bao gồm kinh tế và thương mại.

Theo Đại sứ Hùng Ba, Trung Quốc và Việt Nam có điều kiện tốt để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, kinh tế và thương mại, bởi hai nước có đường biên giới chung và thế mạnh phát triển kinh tế của mỗi quốc gia có tính bổ trợ cao. Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín và kỹ thuật công nghệ đến Việt Nam đầu tư trong những lĩnh vực tiềm năng hợp tác như phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng mới. Ông cũng bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, kết nối chính sách với Việt Nam theo tư duy phát triển mới của hai nước, đồng thời cho biết khả năng Trung Quốc khôi phục hoàn toàn đường bay với Việt Nam trong năm nay, tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, Đại sứ Hùng Ba đáng giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chống tham nhũng, tiêu cực và khẳng định chủ trương tương đồng và quyết tâm không có vùng cấm của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam trong xử lý tham nhũng.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hết sức coi trọng công tác chống tham nhũng. Việt Nam đã thực hiện rất quyết liệt với quyết tâm rất lớn và đã xử lý nhiều cán bộ vi phạm pháp luật. Đảng Cộng sản Việt Nam còn ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, không ngừng kiện toàn pháp quyền để tăng cường chống tham nhũng.

Đại sứ Hùng Ba cũng đánh giá cao việc Việt Nam thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Trung ương và các tỉnh, thành phố, thiết lập cơ chế chủ động từ chức đối với cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật. Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng theo những nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao nhất hai nước đã đạt được.

Trong cuộc trò chuyện vào dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Hùng Ba cũng gửi lời chúc mừng và chúc phúc chân thành tới nhân dân Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng trong năm mới Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu rực rỡ trong phát triển kinh tế -xã hội, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Chúc Việt Nam quốc thái dân an, chúc nhân dân Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và bình an”, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh./.

Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.