Đảm bảo chặt chẽ việc nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 9/12, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan đến việc nối lại các đường bay thương mại quốc tế và việc công nhận hộ chiếu vaccine.
Đảm bảo chặt chẽ việc nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế

Chuẩn bị nối lại đường bay quốc tế

Ngày 7/12, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam theo hai giai đoạn và dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 30/11 Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải cùng với một số cơ quan liên quan đã có cuộc họp liên ngành với các hãng Hàng không để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi nối lại các chuyến bay quốc tế.

"Về cơ bản, Bộ Ngoại giao chia sẻ với Bộ Giao thông Vận tải về tầm quan trọng của việc nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế thường lệ đối với kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế. Việc triển khai các chuyến bay phải thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng và đáp ứng các yêu cầu y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, kế hoạch nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12, tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các điểm đến có hệ số an toàn cao gồm Bắc Kinh, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco hoặc Los Angeles.

Giai đoạn hai, dự kiến bắt đầu từ tháng 1/2022, ngoài các điểm đến ở giai đoạn 1, sẽ tính đến đề xuất mở thêm các đường bay đến Kuala Lumpur, Hong Kong, Paris, Frankfurt, Sydney, Moskva.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại gia nêu rõ: Các trường hợp hiện nay được nhập cảnh vào Việt Nam phải là công dân Việt Nam; người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia; nhà đầu tư; lao động tay nghề cao và nhân thân của họ; học sinh, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam.

Các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, tham dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam ở nước ngoài về thăm thân, khách du lịch quốc tế tham gia các chương trình thí điểm du lịch tại Việt Nam phải có giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh. Những người nhập cảnh sẽ phải tuân thủ các điều kiện về y tế, cách ly trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo chuẩn quốc tế

Về tiến độ triển khai việc công nhận hộ chiếu vaccine, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến đầu tháng 12/2021, các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Ấn Độ và Canada đã nhất trí về mặt nguyên tắc, cùng với đó một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đang xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam và chờ phía Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất.

Tính đến 8/12/2021, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine hay còn gọi là hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

"Việc công nhận là cơ sở để người mang giấy tờ này được trực tiếp sử dụng ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.