Đám cháy lớn ở California đổi hướng, thêm nhiều khu vực phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những đợt gió dữ khiến đám cháy rừng lan rộng càn quét nhiều khu vực của hạt Los Angeles thuộc bang California (Mỹ) những ngày qua cuối cùng đã lắng xuống đêm 10/1, phần nào giải tỏa áp lực cho lực lượng cứu hỏa đã vất vả thời gian dài. Tuy nhiên, đám cháy lớn nhất đã chuyển hướng buộc chính quyền phải ban bố các lệnh sơ tán mới.
Đám cháy lớn ở California đổi hướng, thêm nhiều khu vực phải sơ tán

Truyền thông địa phương cho biết đám cháy Palisades ở phía Tây thành phố đã chuyển hướng lan về phía Đông Bắc. Chính quyền đã phải ban bố lệnh sơ tán đối với khu vực Brentwood và phía chân đồi của thung lũng San Fernando. Trước đó, lực lượng cứu hỏa thông báo đã có tiến triển trong nỗ lực kìm chân “giặc lửa” trong đám cháy này (kiểm soát được 8%), và đám cháy Eaton (3%) ở chân đồi phía Đông thành phố, so với mức 0% trong những ngày trước đó. Mặc dù vậy, hai đám cháy này kết hợp đã càn quét khu vực rộng 14.100 ha, rộng gấp 2,5 lần diện tích quận Manhattan đông dân nhất thành phố New York.

Sáu đám cháy rừng bùng phát cùng lúc đã tàn phá hạt Los Angeles từ hôm 7/1, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, gây hư hại hoặc phá hủy 10.000 công trình. Con số thiệt hại được cho là sẽ tăng khi điều kiện đủ an toàn để các lính cứu hỏa có thể kiểm tra từng ngôi nhà trong phạm vi đám cháy. Với hàng nghìn người mất nhà cửa và tình trạng khói dày đặc, giới chức Mỹ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Đến nay khoảng 153.000 người thuộc diện phải sơ tán, khoảng 166.800 người được cảnh báo sẽ phải sơ tán. Lệnh giới nghiêm được áp đặt ở tất cả các khu vực sơ tán để ngăn chặn tình trạng hôi của, gây mất trật tự công cộng.

Trước yêu cầu của người dân, ngày 10/1, Thống đốc bang California đã ra lệnh tiến hành cuộc kiểm tra độc lập toàn diện các cơ sở hạ tầng thiết yếu của thành phố Los Angeles. Theo ông, tình trạng thiếu cấp nước xử lý những đám cháy ban đầu là “cực kỳ đáng quan ngại”, do đó cần có lời giải thích về chuyện gì đã xảy ra.

Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.