Đàm phán về Hiệp ước Bảo vệ đa dạng sinh học các vùng biển quốc tế tiếp tục bế tắc

0:00 / 0:00
0:00
Sau 2 tuần đàm phán, kỳ họp của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thảo luận hiệp ước bảo vệ sự đa dạng sinh học các vùng biển quốc tế đã kết thúc vào ngày 26/8 mà không đạt được thỏa thuận nào.
Đàm phán về Hiệp ước Bảo vệ đa dạng sinh học các vùng biển quốc tế tiếp tục bế tắc

Chủ tịch kỳ họp Rena Lee cho biết mặc dù các nước thành viên LHQ đã đạt những tiến bộ quan trọng, song các bên vẫn cần thêm thời gian đến tiến tới đích. Như vậy, sau 15 năm đàm phán, gồm 4 kỳ họp chính thức trước đó, các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về một văn bản mang tính ràng buộc pháp lý để giải quyết loạt vấn đề mà các vùng biển quốc tế đang phải đối mặt. Theo bà Lee, Đại Hội đồng LHQ sẽ ấn định thời điểm tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về hiệp ước này.

Vòng đàm phán về hiệp ước bảo vệ sự đa dạng sinh học các vùng biển quốc tế diễn ra tại trụ sở của LHQ ở thành phố New York (Mỹ) từ ngày 15/8 . Trước đó, đại dịch COVID-19 đã làm chậm tiến độ các cuộc đàm phán trong 2 năm, trong khi kỳ họp tháng 3 vừa qua đã ghi nhận một số tiến triển song chưa mang lại kết quả cuối cùng.

Bà Liz Karan thuộc tổ chức phi chính phủ Pew Charity Trusts cho rằng dù thật đáng thất vọng khi không đạt được hiệp ước sau 2 tuần đàm phán vừa qua, song các bên đã có những tiến bộ nhất định. Bà kêu gọi một cuộc đàm phán mới vào cuối năm nay.

Trước khi diễn ra phiên họp này, nhiều ý kiến bày tỏ hy vọng đây là sẽ là vòng đàm phán cuối cùng và các bên sẽ đạt được đồng thuận về một văn bản cuối cùng về bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia, gọi tắt là BBNJ. Một trong những trụ cột chính của BBNJ là mục tiêu thiết lập các vùng biển được bảo vệ với diện tích lên tới 30% diện tích đại dương của Trái Đất vào năm 2030. Tuy nhiên, các nước đang bất đồng về quy trình thiết lập những vùng biển được bảo vệ này cũng như cách thức thực hiện quy định về đánh giá sự tác động về môi trường trước khi tiến hành hoạt động khai thác mới tại các vùng biển quốc tế.

Một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong văn bản là việc chia sẻ lợi nhuận có thể có từ việc khai thác các nguồn gene ở các vùng biển quốc tế, nơi các công ty dược phẩm, hóa chất và mỹ phẩm hy vọng sẽ tìm ra các loại thuốc, sản phẩm hoặc phương pháp chữa bệnh. Việc nghiên cứu biển tốn kém phần lớn do các quốc gia giàu có tiến hành, song các quốc gia đang phát triển không muốn bị mất khoản lợi nhuận tiềm năng thu được từ các nguồn tài nguyên biển không thuộc về ai.

Vùng biển quốc tế bao phủ gần 50% bề mặt Trái Đất và hơn 60% diện tích đại dương, được tính từ ranh giới phía ngoài của vùng đặc quyền kinh tế của mỗi quốc gia và không thuộc quyền tài phán của quốc gia nào. Điều này đồng nghĩa với việc không có cơ quan nào chịu trách nhiệm hoặc được giao nhiệm vụ quản lý cũng như không có cơ chế quản lý toàn diện nào có thể bảo vệ những sinh vật sống tại vùng biển này. Việc bảo vệ các vùng biển quốc tế từ lâu vẫn bị bỏ qua do mọi sự chú ý tập trung vào các vùng ven biển. Chỉ 1% vùng biển quốc tế được luật pháp bảo vệ.

Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.