Cảnh báo tình trạng ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển quanh Australia

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra sự xuất hiện của vi nhựa trong thủy hải sản tại các vùng biển quanh Australia.
Cảnh báo tình trạng ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển quanh Australia

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science of the Total Environment, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Flinders (Australia) đã tiến hành lấy mẫu để đánh giá lượng vi nhựa tại 10 bãi biển ở bang South Australia. Qua phân tích, họ đã tìm thấy hạt vi nhựa ở trong vẹm xanh và nguồn nước nơi nó sinh sống. Điều này đồng nghĩa rằng hạt vi nhựa đã xâm nhập vào các chuỗi cung ứng thực phẩm cho con người, bao gồm cả hải sản được đánh bắt hoang dã hay được nuôi ở vùng biển phía Nam Australia.

Bà Karen Burke da Silva, một trong các tác giả khẳng định nghiên cứu đã cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn chặn tình trạng ô nhiễm vi nhựa thông qua việc hợp tác với cộng đồng, các ngành và chính phủ để bảo vệ hệ sinh thái biển. Phân tích chỉ ra rằng những con vẹm xanh, loài chuyên ăn lọc các sinh vật phù du, đều có hàm lượng vi nhựa từ thấp đến trung bình. Thông qua việc đánh giá hàm lượng vi nhựa, các nhà khoa học kết luận nhựa dùng một lần chính là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

Hạt vi nhựa là những mẩu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Các chuyên gia ước tính có tới hàng nghìn tỷ hạt vi nhựa đang gây ô nhiễm các đại dương và nguồn nước trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra hàm lượng vi nhựa ở trong những con vẹm tại các khu vực gần thành thị cao gấp 4 lần những con vẹm được tìm thấy tại các khu vực hẻo lánh. Những loại nhựa được tìm thấy bao gồm polyamide (PA), polyethylene (PE), polypropylene (PP), acrylic resin, polyethylene terephthalate (PET) và cellulose. Đây là những thành phần tổng hợp và bán tổng hợp của đồ nhựa dùng một lần, sản phẩm sử dụng vòng đời ngắn, vải và dây thừng.

Theo chuyên gia Burke da Silva, khu vực được kiểm tra bao gồm những điểm nóng về đa dạng sinh học toàn cầu, trong đó có nơi sinh sôi của những loài mực nang lớn ở Vịnh Spencer và hệ sinh thái đại dương đa dạng hơn rạn san hô Great Barrier (ví dụ như vịnh Coffin). Điều này cho thấy công tác dọn dẹp và ngăn ngừa ô nhiễm đang diễn ra quá chậm. Theo nhà khoa học này, bên cạnh việc giảm đánh bắt vẹm xanh, Australia cũng cần chú ý tới hệ quả của việc hạt vi nhựa xâm nhập vào chuỗi nguồn cung thực phẩm khi ô nhiễm vi nhựa sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.