Cảnh báo tình trạng ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển quanh Australia

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra sự xuất hiện của vi nhựa trong thủy hải sản tại các vùng biển quanh Australia.
Cảnh báo tình trạng ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển quanh Australia

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science of the Total Environment, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Flinders (Australia) đã tiến hành lấy mẫu để đánh giá lượng vi nhựa tại 10 bãi biển ở bang South Australia. Qua phân tích, họ đã tìm thấy hạt vi nhựa ở trong vẹm xanh và nguồn nước nơi nó sinh sống. Điều này đồng nghĩa rằng hạt vi nhựa đã xâm nhập vào các chuỗi cung ứng thực phẩm cho con người, bao gồm cả hải sản được đánh bắt hoang dã hay được nuôi ở vùng biển phía Nam Australia.

Bà Karen Burke da Silva, một trong các tác giả khẳng định nghiên cứu đã cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn chặn tình trạng ô nhiễm vi nhựa thông qua việc hợp tác với cộng đồng, các ngành và chính phủ để bảo vệ hệ sinh thái biển. Phân tích chỉ ra rằng những con vẹm xanh, loài chuyên ăn lọc các sinh vật phù du, đều có hàm lượng vi nhựa từ thấp đến trung bình. Thông qua việc đánh giá hàm lượng vi nhựa, các nhà khoa học kết luận nhựa dùng một lần chính là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

Hạt vi nhựa là những mẩu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Các chuyên gia ước tính có tới hàng nghìn tỷ hạt vi nhựa đang gây ô nhiễm các đại dương và nguồn nước trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra hàm lượng vi nhựa ở trong những con vẹm tại các khu vực gần thành thị cao gấp 4 lần những con vẹm được tìm thấy tại các khu vực hẻo lánh. Những loại nhựa được tìm thấy bao gồm polyamide (PA), polyethylene (PE), polypropylene (PP), acrylic resin, polyethylene terephthalate (PET) và cellulose. Đây là những thành phần tổng hợp và bán tổng hợp của đồ nhựa dùng một lần, sản phẩm sử dụng vòng đời ngắn, vải và dây thừng.

Theo chuyên gia Burke da Silva, khu vực được kiểm tra bao gồm những điểm nóng về đa dạng sinh học toàn cầu, trong đó có nơi sinh sôi của những loài mực nang lớn ở Vịnh Spencer và hệ sinh thái đại dương đa dạng hơn rạn san hô Great Barrier (ví dụ như vịnh Coffin). Điều này cho thấy công tác dọn dẹp và ngăn ngừa ô nhiễm đang diễn ra quá chậm. Theo nhà khoa học này, bên cạnh việc giảm đánh bắt vẹm xanh, Australia cũng cần chú ý tới hệ quả của việc hạt vi nhựa xâm nhập vào chuỗi nguồn cung thực phẩm khi ô nhiễm vi nhựa sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.