Dân Bình Chánh lo lắng vì nguồn nước đen lan rộng

Nước đen đang đe dọa nguồn sống của 1.700 hộ dân nuôi cá và trồng lúa ở đây.
Nước đen lan rộng trên nhiều kênh rạch ở huyện Bình Chánh thời gian gần đây. Ảnh: TL
Nước đen lan rộng trên nhiều kênh rạch ở huyện Bình Chánh thời gian gần đây. Ảnh: TL

Ngày 15-3, tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho hay lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo nhiều đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các nguồn thải gây ô nhiễm trên địa bàn huyện Bình Chánh để đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, UBND huyện Bình Chánh có báo cáo phản ánh về tình trạng nguồn nước trên sông Chợ Đệm thường xuyên chuyển sang màu đen và bốc mùi hôi thối trong thời gian gần đây.

Dòng nước ô nhiễm đang lan rộng từ điểm tiếp giáp với quận 8 đến kênh Xáng Ngang thuộc địa bàn xã Bình Lợi và Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Số liệu thống kê cho thấy tại hai xã nói trên có hơn 1.000 hộ dân đang nuôi cá và hơn 700 hộ dân trồng lúa, chủ yếu sử dụng nguồn nước từ kênh Xáng Ngang và trong thời gian qua đã có hiện tượng cá chết do nguồn nước ô nhiễm. Hiện người dân ở hai xã này đang rất lo lắng vì nguồn nước đen ô nhiễm vẫn chưa được kiểm soát.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.