Dẫn giải phạm tội từ Liên bang Nga về Việt Nam

(Ngày Nay) -Ngày 10/11, đoàn công tác từ Liên bang Nga (Nga) trở về Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục bắt giữ và bàn giao Nguyễn Xuân Đại cho Công an tỉnh Hưng Yên.
Lực lượng Công an Việt Nam dẫn giải tội phạm truy nã Nguyễn Xuân Đại (mặc áo đen ở giữa hàng đầu ảnh) tại sân bay quốc tế Nội Bài.
Lực lượng Công an Việt Nam dẫn giải tội phạm truy nã Nguyễn Xuân Đại (mặc áo đen ở giữa hàng đầu ảnh) tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Nguyễn Xuân Đại (45 tuổi, trú quán tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) bị Cảnh sát Nga bắt theo yêu cầu của Công an Việt Nam và được lực lượng Công an Việt Nam dẫn độ từ Nga về Việt Nam an toàn, đúng pháp luật.

Trở về từ Nga sau đợt công tác 1 tuần đặc biệt, tiếp nhận dẫn giải tội phạm thượng tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, trưởng đoàn đã kể lại cho chúng tôi nghe hành trình gian khó chuyến đi từ TP.HCM đến Nga.

Xuất phát từ trưa 3/11, sau 10h bay, đoàn công tác đã đến Nga vào tối 4/11. Đoàn công tác Công an Việt Nam gồm thượng tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP), Trưởng đoàn; trung tá Bùi Tuấn Anh, Trưởng phòng 4 Cục Cảnh sát TNTP và 3 thành viên thuộc Cục đối ngoại, Cục pháp chế và cải cách hành chính, Công an tỉnh Hưng Yên đã có mặt tại sân bay quốc tế Domededove - Matxcova và liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, lực lượng chức năng của Công an Việt Nam tại Nga để tiến hành các thủ tục làm việc với cơ quan chức năng Nga về việc tiếp nhận, dẫn giải tội phạm.

Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và các cơ quan chức năng, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Interpol Matxcova để làm các thủ tục gặp, tiếp xúc, xác định chính xác danh tính và ghi lời khai ban đầu đối với Nguyễn Xuân Đại.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã bắt và trao trả cho Nga 5 nghi phạm truy nã Nga trốn sang Việt Nam; Nguyễn Xuân Đại là người thứ 4 mà phía cơ quan chức năng Nga trao trả cho Việt Nam.

Theo thông tin do cơ quan chức năng cung cấp, Nguyễn Xuân Đại đã có 2 tiền án về hành vi phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và trộm cắp tài sản. Đại bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ra lệnh truy nã số 07 từ năm 2006 về hành vi trốn thi hành án, phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo lời khai ban đầu của Đại, sau 2 tiền án, năm 2002 Đại ra tù. Đến năm 2004, tại Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên, Hội đồng bán đấu giá tài sản tỉnh đã tổ chức đấu giá lô hàng gồm 7 ôtô và 3 môtô nhập lậu bán sung quỹ Nhà nước.

Thấy người trúng thầu lô hàng có mặt, Đại và một số người đã ép người trúng thầu về khách sạn để tổ chức đấu giá lại và ép anh Cúc người được ủy quyền nhận lô hàng trúng thầu phải viết giấy ủy quyền cho Đại lấy lô hàng.

Đại và 4 người khác đã thực hiện việc cưỡng đoạt chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng mới cho anh Cúc lấy lại lô hàng đã trúng thầu. Sau khi gây án, Đại bỏ trốn biệt tích.

Thông qua kênh hợp tác quốc tế Interpol, Cơ quan chức năng Nga đã bắt giữ Đại tại Nga.

Qua khai thác nhanh, Nguyễn Xuân Đại khai nhận, sau khi xảy ra vụ án, tháng 4/2006, Đại xuất cảnh sang Nga bằng hộ chiếu mang tên một người khác. Đây chính là tấm hộ chiếu đã giúp Đại trốn sang Nga.

Tại Nga, Đại sống chủ yếu ở Matxcova. Để có tiền sinh sống, Đại kinh doanh, buôn bán hàng hoá tại chợ của người Việt cho đến khi bị Cảnh sát Nga bắt theo yêu cầu của Công an Việt Nam...

Theo Công An Nhân Dân

Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.