'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết, trong không gian xưởng chế tác tại thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), hàng nghìn tượng gỗ khảm sơn mài mang hình mèo ngộ nghĩnh xếp hàng đợi “ra mắt” công chúng.
Một góc trưng bày về bộ sưu tập 2.023 con mèo của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
Một góc trưng bày về bộ sưu tập 2.023 con mèo của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.

Để chào xuân Quý Mão, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã lên kế hoạch chế tác tượng 2023 con mèo. Bộ sưu tập mèo độc bản nay mang theo những tư tưởng, hàm ý của tác giả muốn gửi gắm. Chẳng hạn như bộ bàn ghế mèo và cá, được tác giả đặt tên là “Bữa ăn ngày xuân”, gồm 7 chiếc ghế hình mèo và 1 chiếc bàn hình con cá đang hoàn thiện nốt.

Chủ nhân tác phẩm hy vọng sang năm Quý Mão 2023, đặc tính thông thái, linh hoạt của loài mèo cũng chính là tinh thần của người dân Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn để đạt được những thành công.

Bộ sưu tập còn có các tác phẩm độc bản mèo đơn lẻ vừa mang tính trang trí nhưng cũng đem đến giá trị về công năng sử dụng như những khay trà, bức tượng đốt trầm hương, những chiếc đèn ngủ kết hợp hình tượng mèo...

'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão ảnh 1

Bộ sưu tập đặc biệt “Bữa ăn ngày xuân” được chủ nhân định giá lên đến 1 tỷ đồng.

Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, khó khăn lớn nhất là việc thể hiện sơn mài lên các tác phẩm điêu khắc. “Từ lúc làm sơn mài đến lúc hoàn thiện sản phẩm mất 15 ngày. Tổng thời gian lên ý tưởng đến khi hoàn thiện mất khoảng từ 30 - 40 ngày, tùy thuộc vào thời gian các lớp sơn khô. Thông thường các bức tượng đều được phủ 10 lớp sơn. Khó nhất là công đoạn mài bề mặt, vì tác phẩm điêu khắc sẽ có nhiều bề mặt cao thấp, lồi lõm, đòi hỏi người mài sẽ mất nhiều thời gian vào đó”, anh Phát cho biết.

Điều đặc biệt trong các tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát là việc luôn nhấn mạnh yếu tố dân gian truyền thống và văn hóa xứ Đoài. “Hơi thở của quê hương đã ngấm vào máu nên tôi luôn cố gắng mang vốn hiểu biết về văn hóa đó vào trong mỗi tác phẩm”, nghệ nhân duy nhất làm sơn mài ở thị xã Sơn Tây này chia sẻ.

'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão ảnh 2

Một trong số 2023 bức tượng mèo được làm từ gỗ mít, đá ong.

'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão ảnh 3

Mỗi sản phẩm có đường nét, hoa văn, màu sắc, kích thước và thần thái riêng.

Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.