'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết, trong không gian xưởng chế tác tại thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), hàng nghìn tượng gỗ khảm sơn mài mang hình mèo ngộ nghĩnh xếp hàng đợi “ra mắt” công chúng.
Một góc trưng bày về bộ sưu tập 2.023 con mèo của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
Một góc trưng bày về bộ sưu tập 2.023 con mèo của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.

Để chào xuân Quý Mão, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã lên kế hoạch chế tác tượng 2023 con mèo. Bộ sưu tập mèo độc bản nay mang theo những tư tưởng, hàm ý của tác giả muốn gửi gắm. Chẳng hạn như bộ bàn ghế mèo và cá, được tác giả đặt tên là “Bữa ăn ngày xuân”, gồm 7 chiếc ghế hình mèo và 1 chiếc bàn hình con cá đang hoàn thiện nốt.

Chủ nhân tác phẩm hy vọng sang năm Quý Mão 2023, đặc tính thông thái, linh hoạt của loài mèo cũng chính là tinh thần của người dân Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn để đạt được những thành công.

Bộ sưu tập còn có các tác phẩm độc bản mèo đơn lẻ vừa mang tính trang trí nhưng cũng đem đến giá trị về công năng sử dụng như những khay trà, bức tượng đốt trầm hương, những chiếc đèn ngủ kết hợp hình tượng mèo...

'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão ảnh 1

Bộ sưu tập đặc biệt “Bữa ăn ngày xuân” được chủ nhân định giá lên đến 1 tỷ đồng.

Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, khó khăn lớn nhất là việc thể hiện sơn mài lên các tác phẩm điêu khắc. “Từ lúc làm sơn mài đến lúc hoàn thiện sản phẩm mất 15 ngày. Tổng thời gian lên ý tưởng đến khi hoàn thiện mất khoảng từ 30 - 40 ngày, tùy thuộc vào thời gian các lớp sơn khô. Thông thường các bức tượng đều được phủ 10 lớp sơn. Khó nhất là công đoạn mài bề mặt, vì tác phẩm điêu khắc sẽ có nhiều bề mặt cao thấp, lồi lõm, đòi hỏi người mài sẽ mất nhiều thời gian vào đó”, anh Phát cho biết.

Điều đặc biệt trong các tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát là việc luôn nhấn mạnh yếu tố dân gian truyền thống và văn hóa xứ Đoài. “Hơi thở của quê hương đã ngấm vào máu nên tôi luôn cố gắng mang vốn hiểu biết về văn hóa đó vào trong mỗi tác phẩm”, nghệ nhân duy nhất làm sơn mài ở thị xã Sơn Tây này chia sẻ.

'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão ảnh 2

Một trong số 2023 bức tượng mèo được làm từ gỗ mít, đá ong.

'Đàn mèo' 2023 con chào xuân Quý Mão ảnh 3

Mỗi sản phẩm có đường nét, hoa văn, màu sắc, kích thước và thần thái riêng.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.