Dàn nhạc Giao hưởng nhí đầu tiên của Việt Nam biểu diễn gây quỹ ủng hộ miền Trung

Toàn bộ số tiền bán vé đêm “Gala Concert - Junior Maius Orchestra” ngày 31/10 tại Trung tâm Văn hoá Pháp sẽ được gây quỹ ủng hộ miền Trung ruột thịt.
“Gala Concert - Junior Maius Orchestra" sẽ diễn ra vào tối 31/10.
“Gala Concert - Junior Maius Orchestra" sẽ diễn ra vào tối 31/10.

Là một trong những nhánh phát triển của dàn nhạc Maius Philharmonic, Trại hè Junior Maius được nhạc trưởng Lưu Quang Minh ra mắt năm 2018 với mục đích truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ từ 9-16 tuổi đang học âm nhạc các nhạc cụ chuyên ngành cổ điển. 

"Gala Concert - Junior Maius Orchestra" sẽ diễn ra vào tối 31/10 tại Trung tâm Văn hoá Pháp, ngoài duy trì sân chơi chắp cánh cho các tài nâng âm nhạc nhí thì toàn bộ tiền bán vé sẽ được gây quỹ để ủng hộ miền Trung khúc ruột Việt Nam đang quặn thắt chống chọi với lũ lụt. Đêm biểu diễn có sự góp mặt của các nghệ sĩ nhí cùng các thầy cô thành viên của dàn nhạc Maius Philharmonic có sự dàn dựng của nhạc trưởng Lưu Quang Minh.

Theo nhạc trưởng Lưu Quang Minh, trước sự tàn phá của đợt lũ dài khiến khúc ruột miền Trung oằn mình chống chọi, chung tay chung lòng với các đồng nghiệp là nghệ sỹ “Gala Concert- Junior Maius Orchestra" năm nay sẽ gây quỹ toàn bộ số vé bán được để ủng hộ miền Trung. Đó vừa là niềm vui khi được chơi nhạc cùng nhau, vừa là nuôi dưỡng đam mê với âm nhạc cổ điển. Và hơn thế nữa các bạn đã dùng chính đam mê đó tạo ra giá trị tốt đẹp cho đêm nhạc bằng nghĩa cử cao đẹp cho những số phận khó khăn trong xã hội.

Gala năm nay mong muốn mang đến hơi thở đương đại bởi nhạc mục mang đậm dấu ấn của thế kỷ 20 với các tác giả mới như Sergey Sergeyevich Prokofyev, Maurice Ravel, Leonard Bernstein, Ennio Moricone. Điều thú vị mà nhạc sĩ Lưu Quang Minh biên tập cho chương trình là các chủ đề giao hưởng của một số tác giả như Antonín Leopold Dvořák, Ludwig van Beethoven , các trích đoạn nhạc phim nổi tiếng được chuyển soạn phù hợp với trình độ của các bạn nhỏ như "Star war", "The pirates of Carribean"... Một số tài năng khí nhạc nhí sẽ biểu diễn trong đêm này như Anh Quân (học bổng top 1 sau 2 năm tham gia ngồi dàn nhạc với 1 năm kinh nghiệm vị trí concertmaster (bè trưởng - violin 1) của dàn nhạc nhí; Ngọc Minh (top 2) và Phúc Thịnh (top 3).

Các chương trình giao hưởng ở Việt Nam trước đây hầu hết chỉ dành cho một thị phần nhỏ khán giả yêu nhạc cổ điển và luôn quy định không dẫn theo trẻ em dưới 8 tuổi. Tuy nhiên với "Gala Concert - Junior Maius Orchestra"  các vị khách không chỉ là những khán giả trưởng thành mà còn là những cô bé, cậu bé đang chập chững hình thành nhân cách sống, định hình cá tính thì âm nhạc có thể giúp những đứa trẻ mở thêm một thế giới quan khác mà chúng chưa từng biết tới. Nhạc sĩ Lưu Quang Minh và dàn nhạc Maius Philharmonic mong muốn được góp phần kiến tạo vào thế giới kỳ diệu của mỗi đứa trẻ.

Theo VOV
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.