Dân số Hàn Quốc chết nhiều hơn sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh nở vào năm 2020, số liệu này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tỷ suất sinh của nước này đang suy giảm nghiêm trọng.
Dân số Hàn Quốc chết nhiều hơn sinh

Trong nhiều năm, Hàn Quốc đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng dân số. Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - số trẻ trung bình mà một phụ nữ sẽ sinh trong đời - đã nhiều lần xuống mức thấp kỷ lục và xếp gần đáy của các quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Trong khi đó, dân số Hàn Quốc tiếp tục già đi, khiến quốc gia này rơi vào tình trạng già hóa dân số.

Nhưng dữ liệu điều tra dân số năm ngoái, do Bộ Nội vụ và An toàn công bố hôm thứ Hai, thậm chí còn đáng báo động hơn.

Trong năm 2020, Hàn Quốc chỉ có 275.815 ca sinh, trong khi có tới 307.764 ca tử vong, tăng 3,1% số ca tử vong so với năm trước. Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên nước này ghi nhận tử suất vượt trội và là lần đầu tiên tổng dân số bị thu hẹp.

Điều tra dân số cho thấy 32,7% người Hàn Quốc ở độ tuổi 40 và 50, và gần 1/4 dân số ở trên 60 tuổi.

"Tỷ lệ sinh liên tục giảm cho thấy đây vẫn là một vấn đề lớn ở Hàn Quốc", Bộ Nội vụ và An toàn cho biết. "Cần phải có một sự thay đổi cơ bản trong các chính sách của chính phủ như phúc lợi, giáo dục và quốc phòng".

Thống kê không đề cập đến nguyên nhân tử vong, hoặc mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến các số liệu của năm ngoái. COVID-19 đã giết chết 981 người ở Hàn Quốc cho đến nay, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, các chuyên gia Hàn Quốc trước đó đã cảnh báo rằng đại dịch có thể làm chênh lệch số lượng ca sinh và tử vong, cả vì số ca tử vong liên quan đến COVID-19 cao hơn và vì hoàn cảnh của đại dịch có thể khiến các cặp vợ chồng không muốn sinh con.

Trong một báo cáo công bố vào tháng 12/2020, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cảnh báo tỷ lệ sinh giảm và dân số già của nước này có thể sẽ "tăng tốc" do tác động của COVID-19.

Đại dịch gây gián đoạn cho kế hoạch lập gia đình của nhiều thanh niên ở độ tuổi 20-30. Những lo lắng về điều kiện tài chính và cá nhân có thể khiến họ trì hoãn việc có con; trong một số trường hợp việc tạm hoãn sinh con có thể trở thành vĩnh viễn.

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng già hóa dân số và chậm kết hôn bắt nguồn từ văn hóa làm việc khắt khe của người Hàn Quốc, khiến nhiều người không cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình.

Ngoài ra, xu hướng trì hoãn kết hôn đang ngày càng phổ biến. Theo Viện Y tế và Xã hội (KIHSA) vào năm 2018, phần lớn người Hàn Quốc từ 20 đến 44 tuổi độc thân. Trong số những người không hẹn hò, 51% đàn ông và 64% phụ nữ cho biết họ chọn không hẹn hò để có thể tận hưởng sở thích hoặc tập trung vào học hành. Nhiều người nói rằng họ không có thời gian, tiền bạc hoặc ham muốn để hẹn hò.

Trong nỗ lực chống lại tỷ lệ sinh và kết hôn giảm, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện một số sáng kiến ​​và chính sách. Vào năm 2018, chính phủ đã giảm số giờ làm việc tối đa từ 68 giờ một tuần xuống 52 giờ vào năm ngoái.

Vào tháng 12, chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đưa ra các kế hoạch chính sách dân số trong 5 năm tới, bao gồm thưởng tiền mặt khi sinh con, trợ cấp chăm sóc trẻ em.

Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".