Trung Quốc lên kế hoạch cho già hóa dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đang có kế hoạch áp dụng các biện pháp mới để khuyến khích người dân sinh nhiều hơn và giải quyết tình trạng dân số già như một phần của “kế hoạch 5 năm 2021-2025 mới".
Trung Quốc lên kế hoạch cho già hóa dân số

Tờ China Daily dẫn lời các chuyên gia cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và chính sách rộng rãi để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Ông Yuan Xin, Phó chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc cho biết: “Các chính sách dân số toàn diện hơn sẽ được đưa ra để cải thiện mức sinh, chất lượng của lực lượng lao động và cơ cấu dân số”.

Trung Quốc từng ban hành “chính sách một con” gây tranh cãi vào năm 1978, khi cho rằng những nỗ lực xóa đói giảm nghèo và phát triển nền kinh tế đang bị hủy hoại bởi sự gia tăng dân số nhanh chóng, đặc biệt là ở nông thôn.

Tuy nhiên vào năm 2016, quốc gia đông dân nhất thế giới đã quyết định nới lỏng các hạn chế và cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai nhằm giải quyết sự gia tăng nhanh chóng của người cao tuổi cũng như lực lượng lao động đang giảm dần. Một số chuyên gia nói rằng bây giờ là lúc nên loại bỏ hoàn toàn tất cả các giới hạn.

Theo số liệu vào cuối năm 2019, Trung Quốc đang có tới 254 triệu người trên 60 tuổi (chiếm 18,1% dân số). Các nhà nhân khẩu học cho biết con số này dự kiến sẽ tăng lên 300 triệu người vào năm 2025 và 400 triệu người vào năm 2035, gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội của đất nước.

Các nhà nhân khẩu học cũng dự đoán rằng theo xu hướng hiện tại, số người trong độ tuổi lao động có thể giảm 200 triệu người vào năm 2050.

Bất chấp việc nới lỏng chính sách một con vào năm 2016, số trẻ sinh sống trên 1.000 người đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 10,48 vào năm ngoái, giảm so với 10,94 vào năm 2018.

Các chính sách nhằm ngăn chặn sự gia tăng dân số phải được thay thế bằng một hệ thống được thiết kế để thúc đẩy mức sinh, tờ Legal Daily dẫn lời các chuyên gia chính phủ cho biết.

Zheng Bingwen, một chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết: “Để chủ động giải quyết vấn đề dân số già, cần có các biện pháp cấp bách để cải cách chính sách kế hoạch hóa gia đình và giải phóng mức sinh của đất nước".

Theo Reuters
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.