Dân số trẻ: Lợi thế trong kỉ nguyên số của các nước ASEAN

(Ngày Nay) - Ngày hôm nay, Malaysia kỷ niệm 62 năm Quốc khánh, người đứng đầu chính phủ hiện tại là Thủ tướng 94 tuổi Mahathir Mohamad, người được cho là rất sành công nghệ. Singapore cũng kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 54 vào đầu tháng này, khi Thủ tướng Lý Hiển Long nói về cách đất  nước này sẵn sàng đối mặt với biến đổi khí hậu. Để đánh dấu mốc kỷ niệm 74 năm độc lập, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng để chuyển thủ đô từ Jakarta đến Borneo.
Dân số trẻ: Lợi thế trong kỉ nguyên số của các nước ASEAN

Có thể thấy rằng, trong khi phần còn lại của thế giới đang bận tâm tới với những biến động chính trị và kinh tế, các quốc gia Đông Nam Á đã suy nghĩ và chuẩn bị cho tương lai.

Với quy mô 600 triệu dân và GDP đạt 2,5 nghìn tỷ USD, các nền kinh tế Asean trở thành một trong những khu vực có nền dân số trẻ nhất và tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Thành công của ASEAN kể từ những năm 1960 đã được xây dựng dựa trên thương mại, hòa bình và ổn định, cũng như cống hiến cho tăng trưởng kinh tế hơn là chính trị.

Thành công trong tương lai của tổ chức này phụ thuộc vào tính trung lập chính trị của nó, bất chấp những nỗ lực bành trướng sức ảnh hưởng tới khu vực này của các cường quốc.

Tại một hội nghị của Chương trình Sáng kiến Học giả trẻ (YSI) diễn ra ở Hà Nội, nước chủ nhà Việt Nam đã gây ấn tượng khi lên kế hoạch cho nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2030 và 2045. Việt Nam là nước hưởng lợi lớn khi Trung Quốc từ bỏ các ngành công nghiệp chi phí thấp và đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu châu Á.

Trong năm 2010, Việt Nam đã được xếp vào nhóm các quốc gia thu nhập trung bình, theo Ngân hàng Thế giới và với quỹ đạo hiện tại, họ có thể vượt qua Singapore vào năm 2029, theo một nghiên cứu của ngân hàng DBS.

Để duy trì đà tăng trưởng và cung cấp việc làm cho lực lượng lao động trẻ, Việt Nam đã dự tính 4 tương lai kỹ thuật số, với tư cách là người mua hoặc người bán các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

"Kịch bản di sản" sử dụng các động lực tăng trưởng truyền thống với chuyển đổi kỹ thuật số thấp, mức tăng trưởng bổ sung có thể là tối thiểu.  Kịch bản thứ hai - "nhà xuất khẩu kỹ thuật số", với các công ty nước ngoài thuê công nhân Việt Nam để xuất khẩu, dự báo cho thấy lợi ích cận biên.

Kịch bản thứ ba "người tiêu dùng kỹ thuật số" thúc đẩy thị trường tiêu dùng lớn của Việt Nam, nhưng khiến việc làm hiện tại tổn hại 1/3 so với hai kịch bản đầu. Kịch bản thứ tư- "chuyển đổi kỹ thuật số" tại các ngành công nghiệp và dịch vụ nhà nước, dự kiến tăng trưởng 1,1% GDP hằng năm, nhưng 38,1% việc làm hiện tại sẽ có nguy cơ bị chuyển đổi hoặc gián đoạn.

Về bản chất, Việt Nam nhận ra rằng các ngành công nghiệp của mình có thể rơi vào suy thoái nếu chỉ dựa vào các doanh nghiệp nước ngoài và do đó cần phải có một sự chuyển đổi hoàn toàn, buộc quốc gia này hòa nhập với nền kỹ thuật số với phần còn lại của thế giới.

Dân số trẻ: Lợi thế trong kỉ nguyên số của các nước ASEAN ảnh 1

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam. Nguồn: World Bank

Kịch bản đó đưa ra một lộ trình ưu tiên cho cơ sở hạ tầng, an ninh mạng, tăng cường kỹ năng và khả năng kỹ thuật số, hiện đại hóa chính phủ, kế hoạch đổi mới công nghiệp 4.0 và quốc gia, cũng như cải cách thuế và các quy định quan trọng.

Một hội nghị về tài chính kỹ thuật số được tổ chức tại Jakarta mới đây cũng gây bất ngờ bởi cách mọi người tập trung vào việc chuyển đổi kỹ thuật số, công bằng xã hội và biến đổi khí hậu sẽ rất quan trọng đối với tương lai của Indonesia.

Quyết định chuyển thủ đô khỏi Jakarta và xây dựng thủ đô mới ở Kalimantan sẽ tiêu tốn 33 tỷ USD. Nhưng 40 tỷ USD Mỹ khác sẽ được chi cho việc chuyển đổi Jakarta trong 10 năm tới, vì 2/5 thành phố nằm dưới mực nước biển và các phần còn lại đang có nguy cơ chìm xuống biển do mực nước dâng và quá tải đô thị.

Indonesia đang tiến nhanh vào không gian kỹ thuật số, với tốc độ tăng trưởng người dùng internet nhanh gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu và số lượng người tiếp cận Internet chiếm 56% tổng dân số. Tổng thống Widodo hiểu rõ rằng "dữ liệu là loại tài sản mới của đất nước, giờ đây nó có giá trị hơn dầu lửa".

Nhưng vì Indonesia là một trong những thị trường lớn nhất của Google, Facebook, YouTube và WhatsApp, chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai sẽ là quyền truy cập dữ liệu. Liệu các công ty, chính phủ và các start-up tại Indonesia có quyền truy cập dữ liệu để họ có thể cạnh tranh bình đẳng với các công ty đa quốc gia sẵn sàng trả tiền để tiếp cận kho dữ liệu khổng lồ hay không?

Nếu chúng ta, với tư cách cá nhân, nhượng lại dữ liệu riêng tư của mình cho các công ty nền tảng này, sau đó bán chúng dưới dạng "thu nhập cá nhân", thì khi nào dữ liệu sẽ trở thành lợi ích chung cho tăng trưởng?

Một lý do lạc quan về các nền kinh tế kỹ thuật số Asean là chúng thực sự đổi mới hơn các chỉ số hiện tại cho thấy. Chỉ số đổi mới toàn cầu mới nhất xếp Thụy Sĩ ở vị trí số 1, Mỹ đứng thứ 3 và thứ 8 là Singapore, trong khi Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt ở mức 14 và 15, vượt xa Malaysia (35), Việt Nam (42), Thái Lan ( 43) và Philippines (54).

Trong không gian kỹ thuật số, sự đổi mới và khả năng nắm bắt thị trường chiếm vị trí quan trọng trong công thức "tốc độ x quy mô x phạm vi". Trung Quốc đã có thể cạnh tranh nhanh chóng với Mỹ nhờ quy mô của thị trường nội bộ (800 triệu người dùng Internet), cơ sở hạ tầng băng thông rộng tốc độ cao và phạm vi dịch vụ lai trên nhiều lĩnh vực (Alibaba và WeChat).

Indonesia, Việt Nam và Philippines đang nắm giữ quy mô, với nền tảng là dân số đông. Nhưng sức mạnh thực sự của Asean là dân số trẻ, có vốn hiểu biết kỹ thuật số và nhanh chóng được xếp vào tầng lớp có thu nhập trung bình và cao.

Các quốc gia Asean có dân số trẻ, sự đa dạng về văn hóa và tiếp cận nhanh nhạy với thế giới, cũng như vị trí địa lý chiến lược, trong tương lai chắc chắn sẽ trở thành các nền kỹ thuật số tiên tiến

Theo SCMP
TIN LIÊN QUAN
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.