Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau khi giành được 218 ghế vào cuối hôm 10/11 (theo giờ Mỹ).
Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)
Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)

AP đưa tin, cuối hôm 10/11, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế tại Hạ viện sau khi 3 Hạ nghị sĩ được bầu gồm Kim Schrier ở Washington, Tom O’Halleran ở Arizona và Jimmy Gomez ở California.

Theo AP, sau khi kết thúc quá trình kiểm phiếu, đảng Dân chủ có thể giành thêm một số ghế tại Hạ viện. Mặc dù không đạt được đa số ghế như hiện nay (232 ghế) song với 218 ghế cũng đủ cho đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 1995.

Nhiều khả năng đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ. Điều này sẽ khiến đảng Cộng hòa có vị trí tốt để ngăn chặn các sáng kiến lập pháp lớn của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ sẽ phải thỏa hiệp với đảng Cộng hòa trong các vấn đề mà họ muốn thúc đẩy như mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và các sáng kiến khác.

Trước đó, AP và các hãng thông tấn lớn của Mỹ đưa tin, ông Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử 2020. Theo đó, ông Biden đã giành được số phiếu cần đủ -270 phiếu, để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Theo VTC News
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.