Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau khi giành được 218 ghế vào cuối hôm 10/11 (theo giờ Mỹ).
Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)
Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)

AP đưa tin, cuối hôm 10/11, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế tại Hạ viện sau khi 3 Hạ nghị sĩ được bầu gồm Kim Schrier ở Washington, Tom O’Halleran ở Arizona và Jimmy Gomez ở California.

Theo AP, sau khi kết thúc quá trình kiểm phiếu, đảng Dân chủ có thể giành thêm một số ghế tại Hạ viện. Mặc dù không đạt được đa số ghế như hiện nay (232 ghế) song với 218 ghế cũng đủ cho đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 1995.

Nhiều khả năng đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ. Điều này sẽ khiến đảng Cộng hòa có vị trí tốt để ngăn chặn các sáng kiến lập pháp lớn của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ sẽ phải thỏa hiệp với đảng Cộng hòa trong các vấn đề mà họ muốn thúc đẩy như mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và các sáng kiến khác.

Trước đó, AP và các hãng thông tấn lớn của Mỹ đưa tin, ông Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử 2020. Theo đó, ông Biden đã giành được số phiếu cần đủ -270 phiếu, để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Theo VTC News
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.