Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau khi giành được 218 ghế vào cuối hôm 10/11 (theo giờ Mỹ).
Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)
Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)

AP đưa tin, cuối hôm 10/11, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế tại Hạ viện sau khi 3 Hạ nghị sĩ được bầu gồm Kim Schrier ở Washington, Tom O’Halleran ở Arizona và Jimmy Gomez ở California.

Theo AP, sau khi kết thúc quá trình kiểm phiếu, đảng Dân chủ có thể giành thêm một số ghế tại Hạ viện. Mặc dù không đạt được đa số ghế như hiện nay (232 ghế) song với 218 ghế cũng đủ cho đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 1995.

Nhiều khả năng đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ. Điều này sẽ khiến đảng Cộng hòa có vị trí tốt để ngăn chặn các sáng kiến lập pháp lớn của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ sẽ phải thỏa hiệp với đảng Cộng hòa trong các vấn đề mà họ muốn thúc đẩy như mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và các sáng kiến khác.

Trước đó, AP và các hãng thông tấn lớn của Mỹ đưa tin, ông Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử 2020. Theo đó, ông Biden đã giành được số phiếu cần đủ -270 phiếu, để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Theo VTC News
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.