Đạo lý và trách nhiệm với người có công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những luận điệu xuyên tạc, dù xảo biện đến đâu, đều phải tắt tiếng trước hiện thực cuộc sống ở Việt Nam cũng như trước những quyết sách hướng tới sự hài hòa lợi ích giữa nhân dân, doanh nghiệp với Nhà nước. Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 9/12/2020, dự kiến sẽ được sửa đổi, bổ sung trong năm 2026 nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả chăm lo đời sống của người có công, theo Nghị quyết số 119/NQ-CP của Chính phủ ngày 5/5/2026.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng tại xã Bình Sơn. (Ảnh minh họa)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng tại xã Bình Sơn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ngay cả với chính sách đền ơn đáp nghĩa đầy tính nhân văn sâu sắc này, các thế lực thù địch đối với đất nước và chế độ cũng tìm mọi cách để công kích.

Lu loa về sự “vắt chanh bỏ vỏ”

Hiện tại, đất nước chúng ta có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng, trong đó có hơn 1,2 triệu liệt sĩ, gần 140.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 600.000 thương binh, bệnh binh, cùng hàng triệu người là thân nhân liệt sĩ, người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bị địch bắt tù đày, nhiễm chất độc hóa học...

Các đối tượng thù địch tung ra luận điểm rằng Nhà nước ta “vắt chanh bỏ vỏ” – khi cần thì huy động “toàn dân kháng chiến”, “mỗi người làm việc bằng hai” – nhưng sau đó thì “bỏ rơi” những người có công. Họ ngày đêm ra rả ca bài “Đảng, Chính phủ nói nhiều làm ít, nặng tuyên truyền, nhẹ thực chất”.

Sự thật thì thế nào?

Sự hy sinh, mất mát cũng như tinh thần cống hiến cho Tổ quốc của mọi công dân đều vô giá. Đảng, Nhà nước ta ngoài sự tôn vinh về tinh thần thì còn cố gắng hỗ trợ người có công và thân nhân ở mức tốt nhất trong điều kiện cụ thể.

Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người có công và thân nhân được hưởng chế độ ưu đãi như trợ cấp hằng tháng, phụ cấp, hay trợ cấp một lần; miễn phí bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; cấp phương tiện trợ giúp, chỉnh hình; ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; hỗ trợ trong học tập; hỗ trợ nhà ở; miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất; cho vay vốn ưu đãi…

Bên cạnh các khoản xã hội hóa hoặc tặng quà vào các dịp lễ, Tết, đợt kỷ niệm, khoản trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước đối với người có công luôn nhận được sự ưu tiên cao nhất về tính ổn định và tính thời điểm.

Trong năm 2025 việc trợ cấp đối với người có công và thân nhân được thực hiện theo mức chuẩn 2.789.000 đồng/tháng, mức trợ cấp cao nhất dành cho Mẹ Việt Nam Anh hùng là 8.367.000 đồng/tháng. Người phục vụ các Bà mẹ mà sống trong gia đình cũng được trợ cấp 2.789.000 đồng/tháng.

Bước sang năm 2026, Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng (tức tăng 8%) từ ngày 1/7.

Thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, ngày 22/4/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn 431/TTg-KGVX năm 2026 về việc tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã hội và mỗi người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; huy động sự tham gia của toàn xã hội để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Bịa đặt về sự “dân túy”, “kéo lệch nền kinh tế”

Luận điệu cực đoan khác lại nằm ở góc nhìn trái ngược. Các đối tượng chống phá lu loa rằng nền kinh tế nước ta bị “chính trị hóa trầm trọng”, tức vì mục đích “dân túy” mà chế độ đãi ngộ người có công kéo lệch sự tăng trưởng tự nhiên của tổng sản phẩm nội địa (GDP), trở thành gánh nặng lâu dài, khoét sâu sự bất bình đẳng xã hội.

Điều này thể hiện rõ bản chất vô nhân đạo, ích kỷ của các đối tượng thù địch. Khi đất nước lâm nguy, họ quay lưng làm ngơ, thậm chí “nối giáo cho giặc”, nhưng khi Tổ quốc có được thái bình, thịnh trị thì họ lại so đo từng đồng, cân đong cả xương máu của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh…

Đạo lý và trách nhiệm với người có công ảnh 1
Đồn Biên phòng Lai Hòa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lai Hòa, tỉnh Sóc Trăng thăm, tặng quà và tổ chức chương trình “Bữa cơm tri ân” tại gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hai.

Đảng, Nhà nước ta ghi nhận sự hy sinh của những người có công và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc bằng nhiều hình thức, trong đó có khoản trợ cấp, phụ cấp cố định và không cố định. Các khoản trợ cấp, phụ cấp này nằm trong mối quan hệ hài hòa với các khoản chi khác, tăng dần theo mức độ phát triển của đất nước nhưng chưa bao giờ ở quy mô có thể ảnh hưởng nặng nề tới tổng chi ngân sách. Cũng không một người có lương tri nào, từ sâu trong tiềm thức, nhìn nhận đó là “gánh nặng” của nền kinh tế.

Nên nhớ rằng trách nhiệm và đạo lý đền ơn đáp nghĩa được thực hiện không hoàn toàn theo ngân sách nhà nước mà còn theo ngân sách địa phương, nguồn đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể, cá nhân, tức toàn thể xã hội.

Đánh đồng “chính sách người có công” với an sinh xã hội

Một số đối tượng công kích chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước ta dưới hình thức tinh vi là “góp ý về sự công bằng”, “hòa hợp xã hội”.

Họ biện luận: Đành rằng có công thì được đền đáp, nhưng chiến tranh là sự mất mát không chỉ từ “một phía”. Nặng về “bên thắng” thì “bên thua” cảm nhận ra sao, sự hòa hợp xã hội làm sao có được?

Sự xảo biện này không chỉ xóa nhòa ranh giới của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền đất nước với cuộc nội chiến “bên nào cũng như nhau”, mà nó còn phủ nhận một sự thực hiển nhiên rằng bên cạnh chính sách dành cho người có công thì ở Việt Nam còn có chính sách bảo trợ xã hội có tình bao trùm, theo tinh thần "bầu ơi thương lấy bí cùng".

Theo đó, những người gặp hoàn cảnh gặp khó khăn, nghèo đói, mắc bệnh hiểm nghèo… được hưởng trợ cấp xã hội do Nhà nước hoặc tổ chức của Chính phủ cấp nhằm giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tính đến năm 2025, số người hưởng trợ giúp xã hội hằng tháng đã tăng từ khoảng 2,4 triệu người năm 2012 lên khoảng 4,5 triệu người, tương đương 4,5% dân số cả nước. Tổng ngân sách chi trả trợ giúp xã hội hằng năm đạt khoảng 40.000 tỷ đồng.

Trợ cấp xã hội được thực hiện theo tinh thần “Kịp thời - Công bằng - Công khai - Minh bạch”, trợ cấp theo mức độ ưu tiên với từng nhóm người hưởng thụ và mức độ khó khăn của từng nhóm hưởng thụ.

Theo quy định hiện hành, các đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội được Nhà nước bảo đảm nhiều chế độ hỗ trợ từ ngân sách, bao gồm: trợ cấp xã hội hằng tháng (từ 1 đến 2,5 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội); cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, và được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh; hỗ trợ chi phí giáo dục, học tập; hỗ trợ chi phí mai táng khi qua đời (tối thiểu 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội).

Chính sách trợ cấp xã hội, cũng như chính sách đối với người có công, thay đổi theo từng thời kỳ, tùy thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Hai hệ thống chính sách này cùng tồn tại bên nhau, đều mang nặng tình nghĩa, nhưng không lẫn vào nhau và không nên lẫn vào nhau!

Theo TTXVN/Vietnam+
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.