Đề chuyên Văn khó nhưng hay, thí sinh hào hứng sau 150 phút làm bài

 Nhiều thí sinh cho rằng đề thi Ngữ văn khó, nhưng lại rất hay, gần gũi với học sinh, có tính mở để các em thỏa sức sáng tạo và viết theo cách riêng.

Sáng nay (13/7), các thí sinh dự thi vào lớp chuyên Văn THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn làm bài thi chuyên Ngữ văn. Đề thi gồm 2 câu: nghị luận xã hội 4 điểm, nghị luận văn học 6 điểm.

Trong đó, câu nghị luận xã hội hỏi: “Phải chăng lắng nghe người khác là đánh mất cơ hội thể hiện bản thân mình”.

Đề chuyên Văn khó nhưng hay, thí sinh hào hứng sau 150 phút làm bài ảnh 1

Phần nghị luận văn học đưa ra một câu viết của nhà thơ Xuân Quỳnh: “ Thơ đối với cuộc sống ví như một người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh”. Từ trải nghiệm văn học của bản thân, em hãy bàn luận ý kiến trên.

Sau 150 phút làm bài, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, thích thú với đề thi chuyên lần này.

Nguyễn Minh Thư (THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông) chia sẻ: “Em cảm thấy đề thi rất hay, có tính phân loại cao phù hợp với học sinh thi chuyên. Ngay khi đọc đề em đã rất hứng thú với câu nghị luận xã hội vì mang tính thực tiễn cao, khuyên người trẻ biết lắng. Lắng nghe không phải là đánh mất cơ hội, bỏ qua ý kiến của bản thân mà lắng nghe để hiểu hơn về mọi thứ xung quanh, từ đó thấu hiểu chính mình và có thể phát triển bản thân”.

Đề chuyên Văn khó nhưng hay, thí sinh hào hứng sau 150 phút làm bài ảnh 2

Minh Thư cho rằng đề thi hay khi hỏi về những vấn đề rất gần gũi với học sinh nhưng lại mang tính phổ quát cao.

Với câu nghị luận văn học, Minh Thư cho rằng đề hỏi khá rộng, có tính mở. Thí sinh phải tư duy để chọn ra những tác phẩm đặc sắc và phù hợp làm dẫn chứng phân tích.

Kết thúc kỳ thi chuyên đầu tiên trong mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Minh Thư cảm thấy khá thoải mái: “Giống như nhiều bạn khác, trước khi đi thi em rất căng thẳng, vì tỷ lệ chọi của trường cao, xấp xỉ 1 chọn 17. Nhưng em nghĩ mình đã làm hết sức. Kỳ thi này giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế để tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập và kỳ thi các trường chuyên của Sở trong tuần này”.

Tống Phương Ly (THCS Lê Quý Đôn) tỏ ra khá tâm đắc với đề thi Ngữ văn chuyên của THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn: “Khi đọc đề em đã mỉm cười. Đề rộng nhưng khá mở, nên thí sinh có thể thỏa sức sáng tạo. Em nghĩ rằng, với đề thi này, không chỉ yêu cầu thí sinh dùng những kiến thức trong sách giáo khoa, mà còn cần cả những kiến thức phổ quát về văn học, những vốn sống, trải nghiệm thực tế".

Phương Ly chia sẻ, em rất thích câu hỏi nghị luận xã hội khi đề cập tới cách lắng nghe, cách thể hiện bản thân của giới trẻ trong xã hội hiện nay. ‘Khi đọc đề, em đã thấy đâu đó bóng dáng của chính mình. Đôi khi chính bản thân em hay nhiều bạn trẻ khác có những lúc khao khát muốn thể hiện cái tôi của chính mình, khẳng định bản thân với người lớn mà quên rằng cần phải lắng nghe và suy ngẫm. Câu hỏi rất ngắn, nhưng lại vô cùng sâu sắc và ý nghĩa, như một lời nhắc nhẹ với mỗi thí sinh”.

Nữ sinh cho rằng, với đề thi Ngữ văn, sẽ không thể nói quá khó hay dễ, nó sẽ dễ khi mạch cảm xúc của thí sinh chạm đúng những gì đề bài đưa ra. Ngược lại, có thể đề hỏi không “đánh đố” nhưng vẫn khó viết nếu không có nhiều cảm xúc với vấn đề đó.

Trần Vĩnh Thăng (THCS Nguyễn Tri Phương) cũng cho rằng đề thi có tính mở, không quá khó với những thí sinh thi chuyên Văn.

“Đề thi hỏi khá hay, nên em có thể tập trung sử dụng toàn bộ những hiểu biết và cảm xúc của bản thân để làm bài. Sau khi kết thúc bài thi, em cảm thấy khá thoải mái. Với em kết quả thi không quá quan trọng, nhưng em nghĩ em đã làm hết sức mình và em vui vì điều đó”, Thăng chia sẻ.

Kết thúc bài thi môn Ngữ văn, chiều nay, các thi sinh thi chuyên Lịch sử, Địa lý tiếp tục làm bài thi chuyên. Thời gian làm bài là 150 phút, hình thức tự luận. Thí sinh bắt đầu làm bài từ 14h chiều nay.

Theo VOV
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).