Đề xuất cảnh cáo hiệu trưởng, khiển trách hiệu phó liên quan vụ nữ sinh tự tử

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã họp với cán bộ chủ chốt của Trường THPT Vĩnh Xương và tập thể đã đề xuất kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng liên quan vụ việc nữ sinh Y. nghi tự tử tại trường vừa qua.

Chiều 10/12, trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Ngọc Diễm - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh An Giang xung quanh việc nữ sinh lớp 10 nghi tự tử tại trường vừa qua.

Theo đó, Đoàn công tác của sở đã tổ chức buổi làm việc với tập thể cốt cán Trường THPT Vĩnh Xương, họp kiểm điểm, phân tích những sai phạm của ban giám hiệu trong sự việc vừa qua một cách thấu đáo, hợp lý hợp tình và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với hiệu trưởng và hiệu phó.

Kết quả, tập thể đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm - hiệu trưởng và kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh - phó hiệu trưởng. Tiếp theo, Hội đồng kỷ luật của sở sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn công tác của sở đã gặp gỡ gia đình em Y. tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương, cùng đi có ông Nguyễn Việt Hùm - hiệu trưởng trường. Tại đây ông Hùm đã đại diện nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi để xảy ra sự việc đáng tiếc.

"Sở đã nhận được 2 đơn tố cáo liên quan đến sự việc của Trường THPT Vĩnh Xương và đang phối hợp với các ngành chức năng tích cực giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của sở là giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, tạo mọi điều kiện tối đa để học sinh trở lại học tập và Trường THPT Vĩnh Xương hoạt động bình thường.

Sự việc vừa qua là vấn đề hết sức đáng tiếc. Tôi đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; đặc biệt nhà trường phải quan tâm đến tâm lý lứa tuổi các em và thực hiện đúng các quy định của ngành về xử phạt học sinh", bà Diễm nói.

Đề xuất cảnh cáo hiệu trưởng, khiển trách hiệu phó liên quan vụ nữ sinh tự tử ảnh 1
Nữ sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. - Ảnh: PLO

Theo báo cáo này, chẩn đoán của bệnh viện đối với em Y. bị ngất do hạ đường huyết, rối loạn phân ly không biệt định, theo dõi quá liều thuốc dãn phế quản (do người nhà khai). Đồng thời kết luận ban đầu: em Y. có vi phạm nội quy trường là sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.

Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với cha mẹ của em Y. để giáo dục em. Lúc đầu gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình.

Đối với ban giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương đã quyết định áp dụng các biện pháp nhằm giáo dục đối với em Y. theo nội quy nhà trường trong giáo dục học sinh như: lãnh đạo trường đã nêu tên học sinh có vi phạm nội quy trường trong giờ sinh hoạt đầu tuần và hiệu trưởng nhà trường ban hành thông báo "cấm túc" học sinh trong 2 tuần; trường tổ chức dạy thêm học thêm không đúng với quy định (dạy đại trà) đối với các lớp Anh văn hệ 7 năm.

Ngoài việc đình chỉ hiệu trưởng và hiệu phó chờ thi hành kỷ luật, Sở GD&ĐT đã giao ông Nguyễn Văn Cường - phó hiệu trưởng - chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường và xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc em Y. và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra) gây bức xúc dư luận để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về sở trước ngày 19/12.

Như Zing.vn đã đưa tin, theo lời nữ sinh, sáng 30/11, em cố tình uống hết vỉ thuốc hen suyễn luôn mang theo bên mình để tự tử. Mục đích là chứng minh mình không sai và để các thầy cô thay đổi suy nghĩ về em.

Trước đó, Y. cho rằng em bị thầy cô ở trường gây sức ép về việc đi học phụ đạo và đóng tiền. Nữ sinh cũng bị kiểm điểm vì mặc áo dài mỏng, đi xe phân khối lớn đến trường, dùng điện thoại ghi âm giáo viên trong giờ học.

Ngày 23/11, Y. bị nêu tên trong giờ chào cờ vì phản ánh sự việc ở trường với gia đình không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, sử dụng điện thoại ghi âm giáo viên.

Nữ sinh nói rằng do trường yêu cầu em viết bản kiểm điểm để đọc dưới cờ một lần nữa và sẽ phạt lao động, học lại quy tắc ứng xử vào mỗi sáng trong vòng một tuần, em muốn tìm đến cái chết để giải thoát.

Hiện Sở GD&ĐT An Giang đã tạm đình chỉ công tác và đang xem xét quy trình kỷ luật hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương. Đồng thời, cũng đang xác minh mức độ liên quan của giáo viên chủ nhiệm của Y. để có hình thức xử lý phù hợp.

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
TikTok Trung Quốc cấm người dùng khoe của
TikTok Trung Quốc cấm người dùng khoe của
(Ngày Nay) - Mục tiêu của Douyin (phiên bản TikTok tại Trung Quốc) là thúc đẩy “lối sống văn minh” phù hợp với chiến dịch của chính phủ nhằm làm cho không gian mạng trở nên tích cực và lành mạnh hơn.