Đề xuất mô hình đồng bộ tối ưu các ngành công nghệ cao cho ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 16/06/2024, Diễn đàn cấp cao: “Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long” được đồng tổ chức bởi Tập đoàn CT Group, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM, trường Đại Học Bách Khoa TP.HCM, thu hút sự tham gia từ các đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các tỉnh/thành phía Nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực công nghệ.
Các diễn giả thảo luận về chiến lược phát triển khoa học và công nghệ 4.0 cho Đồng bằng sông Cửu Long.
Các diễn giả thảo luận về chiến lược phát triển khoa học và công nghệ 4.0 cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng giá trị nhất thế giới khi được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ, trù phú cùng khí hậu ôn hòa, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất cả khu vực ASEAN . Đây còn là “vựa lúa” khổng lồ đảm bảo an ninh lương thực dồi dào cho Việt Nam và thế giới. Nhưng ở đây người dân vẫn nghèo, phải tha hương cầu thực khắp nơi, kiếm sống ở các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương hay phải đi lao động xa xứ ở các nước Hàn Quốc, Malaysia… Vì đâu? thực sự thì công nghệ ĐBSCL là vùng trũng, các bộ ngành hoạt động theo mảng riêng, thiếu đồng bộ; đầu tư cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo còn thấp; hạ tầng còn thiếu thốn "cái khó bó cái khôn" và đặc biệt là tình trạng chảy máu chất xám, thiếu nguồn nhân lực và cả vốn đầu tư...

Diễn đàn lần đầu tiên tiếp cận theo góc nhìn về “đồng bộ hóa và tối ưu hóa Cách mạng công nghệ 4.0 - Chiến lược phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long”. Các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp… đã đề xuất mô hình kết hợp đồng bộ tối ưu các công nghệ lõi của Công nghệ 4.0 và quá trình chuyển đổi Kinh tế xanh, với các dự án mang tính dẫn đường như : Tín chỉ Carbon - Nông nghiệp - Xây dựng - Giao thông xanh…; Chuyển đổi số: Trí tuệ nhân tạo, Trung tâm dữ liệu, Thành phố thông minh, Công nghệ bán dẫn, Phương tiện không người lái; Kinh tế tuần hoàn như: Năng lượng Hydrogen, 5R; Phát triển hạ tầng và Nguồn nhân lực phù hợp.

Các chuyên gia tại Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ xanh và giải pháp liên kết để phát triển bền vững cho ĐBSCL. Giải pháp liên minh giữa các địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp… để tận dụng năng lực và thế mạnh của các bên cũng được đề xuất.

Ông Trần Kim Chung – Chủ tịch Tập đoàn CT Group chia sẻ: “Phần lớn người dân vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 ảnh hưởng sâu rộng như thế nào đến toàn thể nhân loại, chưa sẵn sàng để làm chủ tương lai. Đặc biệt tại ĐBSCL là vùng trũng cả về hạ tầng lẫn công nghệ… Thông qua diễn đàn này để cùng nhau đưa ra các gợi ý phác thảo của các công nghệ khả dụng thực tế nhất, giới thiệu những gì chúng ta có thể làm được cho ĐBSCL trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, để ĐBSCL có thể triển khai theo một lộ trình phù hợp cho các địa phương. Với sự phối hợp với các lãnh đạo cơ quan báo chí truyền thông lớn, để chúng ta cùng nhau làm nên những hoạt động xã hội rất sáng tạo, mới mẻ, có giá trị lâu dài và hiệu quả cao cho ĐBSCL, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của khu vực”.

Đề xuất mô hình đồng bộ tối ưu các ngành công nghệ cao cho ĐBSCL ảnh 1

Ông Trần Kim Chung trình bày Tham luận Chiến lược phát triển đồng bộ Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát triển khoa học công nghệ cao và bền vững được xác định là động lực chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế xã hội vùng ĐBSCL. Diễn đàn "Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long" là diễn đàn đầu tiên có sự kết hợp giữa giới học thuật với giới doanh nghiệp thực chiến để nghiên cứu mô hình tối ưu cho việc ứng dụng đồng bộ, cộng hưởng các công nghệ lõi của Cách mạng công nghệ 4.0 vào ĐBSCL. Diễn đàn cũng là hoạt động lâu dài, phi lợi nhuận, nhằm mục tiêu giúp cho 20 triệu người dân lương thiện miền Tây bớt phần vất vả, thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.