"Đèn xanh" cho nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã bất ngờ giảm xuống còn 4,2% trong quý 2 từ mức 4,4% của quý 1, nhưng tiền lương chỉ tăng 5,4% trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 5,7% trong quý 1/2024.
"Đèn xanh" cho nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới

Tăng trưởng thị trường việc làm của Anh đã đi ngược lại so với các dự đoán trước đó khi các số liệu chính thức được công bố ngày 13/8 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm, nhưng tăng trưởng tiền lương chậm lại ở mức thấp nhất trong 2 năm.

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ thất nghiệp đã bất ngờ giảm xuống còn 4,2% trong quý 2 từ mức 4,4% của quý 1. Trong khi trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng dự kiến là 4,5%.

Tuy nhiên, tiền lương, không gồm tiền thưởng, chỉ tăng 5,4% trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 5,7% trong quý 1/2024 và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 7/2022, khi tiền lương tăng trưởng ở mức 5,2%.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương đã tăng 1,6%, đồng nghĩa với việc mức sống của nhiều người lao động tại Anh đang tiếp tục được cải thiện. Tỷ lệ việc làm bỏ trống cũng giảm, cho thấy thêm dấu hiệu rằng thị trường việc làm đang quay trở lại gần với mức của trước đại dịch.

Theo giới phân tích, các số liệu mới sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong cuộc họp vào tháng tới.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) cho rằng mức tăng trưởng tiền lương, mặc dù giảm, có thể đẩy lạm phát lên cao hơn, buộc BoE phải duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn và thận trọng trong cắt giảm lãi suất.

Theo công ty tư vấn Capital Economics, tăng trưởng tiền lương giảm là đủ cơ sở để BoE thực hiện tiếp hai lần cắt giảm một phần tư điểm phần trăm lãi suất trong năm nay từ 5% xuống 4,5%.

Sau khi số liệu kinh tế mới được công bố, thị trường đã phản ứng tích cực và đồng bảng đã tăng giá gần nửa cent so với USD, hay 0,33%, vào ngày 13/8, đạt mức quy đổi 1,2809 USD, mức cao nhất kể từ ngày 5/8.

Tăng trưởng tổng thu nhập, gồm tiền thưởng, đã giảm từ 5,7% xuống 4,5%, do các công ty trong nhiều lĩnh vực không muốn tuyển nhân viên. Tuy nhiên, dữ liệu này là không đáng tin cậy do tính cả các khoản tiền thưởng một lần cho nhân viên y tế công vào tháng 6/2023, nhưng trong năm nay không có khoản này.

Theo ONS, trong quý vừa qua, tăng trưởng tiền lương trong ngành tài chính và dịch vụ vượt xa các ngành khác với mức tăng 6,2%. Trong khi đó, ngành xây dựng có mức tăng trưởng lương thường xuyên hàng năm nhỏ nhất, ở mức 3,5%. Ngành sản xuất có mức tăng lương lớn nhất, bao gồm cả tiền thưởng ở mức 6,7%.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.