Di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê hoang phế vì bị lãng quên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Di tích Trại an trí Trà Kê (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã lâu không được trùng tu, tôn tạo. Thậm chí một hộ dân đã đưa máy cơ giới vào khu vực di tích để đào bới, san gạt đất đá nhằm có thêm diện tích canh tác.
Di tích Trại An trí Trà Kê bị mía, cây cối bao phủ. (Nguồn: baogiaothong.vn)
Di tích Trại An trí Trà Kê bị mía, cây cối bao phủ. (Nguồn: baogiaothong.vn)

Được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh từ năm 2011 nhưng đến nay, Trại an trí Trà Kê (thuộc thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã lâu không được trùng tu, tôn tạo. Khu di tích này không có tường rào bảo vệ, không có lối đi vào và cũng không có bất kỳ một bảng chỉ dẫn nào.

Đầu năm 2022, một hộ dân đã đưa máy cơ giới vào khu vực di tích, ngay sát nền móng cũ của công trình nhà ở để đào bới, san gạt đất đá nhằm có thêm diện tích canh tác.

Tháng 5/2022, từ ý kiến phản ánh của người dân, Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hội đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra hiện trạng Di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê. Qua kiểm tra, tổ này xác định thông tin phản ánh về việc hộ gia đình ông Trần Hoài Nam (trú thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) trực tiếp canh tác nông nghiệp trên đất thuộc di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê là đúng thực tế.

Ông Trần Ngọc Tây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hội cho biết, khi Trại an trí Trà Kê được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, địa phương chỉ nắm được thông tin di tích gồm nền móng nhà cũ và cổng chào nằm trên diện tích 1,3ha chứ chưa xác định được vị trí, tọa độ cụ thể để cắm mốc để bảo vệ, chưa xác định được vùng lõi, vùng đệm của di tích và chưa có phương án trùng tu, tôn tạo di tích.

Di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê hoang phế vì bị lãng quên ảnh 1
Tường di tích bị cây cối bao quanh, UBND huyện Sơn Hà cho biết, không có kinh phí để tu bổ di tích. (Nguồn: baogiaothong.vn)

Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hội cũng đã làm việc ông Trần Hoài Nam nhằm thực hiện cam kết không được tiếp tục tác động vào di tích. Ông Trần Hoài Nam nguyên là Trưởng công an xã Sơn Hội. Trước khi Trại an trí Trà Kê được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011, ông Nam đã canh tác trên diện tích này. Địa phương sẽ thu hồi đất khi có nguồn vốn để trùng tu, tôn tạo di tích, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hội Trần Ngọc Tây cho biết.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hòa đã đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hội tiến hành đo đạc, xác định tọa độ, ranh giới, diện tích để tổ chức cắm mốc, quản lý khu di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê, thời gian hoàn thành trong tháng 10/2022.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.