Xây dựng phương án đảm bảo an toàn Di tích Hòn Vọng phu trong khu vực đá sạt lở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc sạt lở tại di tích Hòn Vọng phu, trao đổi với báo chí, ông Phạm Nguyên Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: Ngày 8/8, Sở đã có công văn đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan trên cơ sở thực tế để xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho di tích và nhân dân trong khu vực đá sạt lở.
Di tích Hòn Vọng phu trước khi bị sét đánh gây sạt lở.
Di tích Hòn Vọng phu trước khi bị sét đánh gây sạt lở.

Hòn Vọng phu nằm trong cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi) ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, còn gọi là Vọng phu thạch, là một cột đá cao khoảng 20 m trên núi đá Nhồi, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 3 km về phía Tây Nam. Cột đá này giống hình người phụ nữ ôm con - hình tượng gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hóa đá.

Ngày nay, xung quanh khu vực núi Vọng phu vẫn còn quần thể di tích cổ xưa như: Hinh Sơn tự (chùa Hang dưới chân núi Vọng phu), chùa Tiên Sơn, chùa Báo Ân... là điểm tham quan của người dân và du khách mỗi khi có dịp đến cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (được Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1992. Cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch gồm: Đình Thượng, chùa Hinh Sơn, chùa Quan Thánh, Lăng Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa, Hòn Vọng phu.

Xây dựng phương án đảm bảo an toàn Di tích Hòn Vọng phu trong khu vực đá sạt lở ảnh 1
Di tích Hòn Vọng Phu hiện bị sạt lở hai khối đá có kích thước khoảng 1mx3m và 2,5mx3m.

Thời gian gần đây, mưa lớn kèm sấm sét đã và đang gây sạt lở tại Di tích Hòn Vọng phu ở hai vị trí là phía Tây gần đỉnh Hòn Vọng phu (sạt lở khối đá khoảng 1m x 3m) và phía Đông Hòn Vọng phu (sạt lở khối đá 2,5m x 3m). Các khối đá bị sạt lở nằm ngay tại chân Hòn Vọng phu.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách trong mùa mưa bão đang cận kề, trước mắt, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường An Hưng thông báo về khu vực sạt lở để người dân và du khách được biết, đồng thời tiến hành khoanh vùng khu vực có nguy cơ ảnh hưởng để ngăn người, phương tiện vào khu vực này. Ngành chức năng cũng đã lập phương án đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét làm cột thu lôi chống sét, cắm biển cảnh báo dưới chân núi để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách đến tham quan di tích.

Về lâu dài, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa cần sớm đưa ra giải pháp tu bổ, tôn tạo, phục hồi Di tích quốc gia Hòn Vọng Phu, khôi phục lại “diện mạo” của di tích, giúp quần thể danh lam thắng cảnh núi An Hoạch phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch./.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.