Xây dựng phương án đảm bảo an toàn Di tích Hòn Vọng phu trong khu vực đá sạt lở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc sạt lở tại di tích Hòn Vọng phu, trao đổi với báo chí, ông Phạm Nguyên Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: Ngày 8/8, Sở đã có công văn đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan trên cơ sở thực tế để xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho di tích và nhân dân trong khu vực đá sạt lở.
Di tích Hòn Vọng phu trước khi bị sét đánh gây sạt lở.
Di tích Hòn Vọng phu trước khi bị sét đánh gây sạt lở.

Hòn Vọng phu nằm trong cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi) ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, còn gọi là Vọng phu thạch, là một cột đá cao khoảng 20 m trên núi đá Nhồi, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 3 km về phía Tây Nam. Cột đá này giống hình người phụ nữ ôm con - hình tượng gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hóa đá.

Ngày nay, xung quanh khu vực núi Vọng phu vẫn còn quần thể di tích cổ xưa như: Hinh Sơn tự (chùa Hang dưới chân núi Vọng phu), chùa Tiên Sơn, chùa Báo Ân... là điểm tham quan của người dân và du khách mỗi khi có dịp đến cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (được Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1992. Cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch gồm: Đình Thượng, chùa Hinh Sơn, chùa Quan Thánh, Lăng Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa, Hòn Vọng phu.

Xây dựng phương án đảm bảo an toàn Di tích Hòn Vọng phu trong khu vực đá sạt lở ảnh 1
Di tích Hòn Vọng Phu hiện bị sạt lở hai khối đá có kích thước khoảng 1mx3m và 2,5mx3m.

Thời gian gần đây, mưa lớn kèm sấm sét đã và đang gây sạt lở tại Di tích Hòn Vọng phu ở hai vị trí là phía Tây gần đỉnh Hòn Vọng phu (sạt lở khối đá khoảng 1m x 3m) và phía Đông Hòn Vọng phu (sạt lở khối đá 2,5m x 3m). Các khối đá bị sạt lở nằm ngay tại chân Hòn Vọng phu.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách trong mùa mưa bão đang cận kề, trước mắt, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường An Hưng thông báo về khu vực sạt lở để người dân và du khách được biết, đồng thời tiến hành khoanh vùng khu vực có nguy cơ ảnh hưởng để ngăn người, phương tiện vào khu vực này. Ngành chức năng cũng đã lập phương án đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét làm cột thu lôi chống sét, cắm biển cảnh báo dưới chân núi để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách đến tham quan di tích.

Về lâu dài, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa cần sớm đưa ra giải pháp tu bổ, tôn tạo, phục hồi Di tích quốc gia Hòn Vọng Phu, khôi phục lại “diện mạo” của di tích, giúp quần thể danh lam thắng cảnh núi An Hoạch phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch./.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.