Di tích Taos Pueblo ​

[Ngày Nay] - Khu di tích Taos Pueblo nằm dưới chân dãy núi Sangre de Cristo, thuộc bang New Mexico. Đây là một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo, thời tiền Tây Ban Nha bao gồm các ngôi nhà và các tòa nhà nghi lễ, thể hiện văn hóa lâu dài của một nhóm người da đỏ ngày nay.
Di tích Taos Pueblo ​

Taos Pueblo là một trong những khu định cư được thành lập vào cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14 tại các thung lũng của Rio Grande và các nhánh của nó tồn tại cho đến ngày nay và tạo thành một giai đoạn quan trọng trong lịch sử đô thị, cộng đồng và đời sống văn hóa, sự phát triển trong khu vực này. Pueblo de Taos tương tự như các khu định cư ở khu vực Four Corners của Anasazi, và tiếp tục là một cộng đồng thịnh vượng với văn hóa sống.

Di tích Taos Pueblo ​ ảnh 1

Cách thị trấn Taos hơn 1km là làng (pueblo) Taos của người da đỏ được xây dựng cách đây khoảng 1.000 năm. Những ngôi nhà ở đây được xây bằng đất bùn trộn rơm, tường và mái bằng, dày từ 35 – 70 cm, ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Di tích Taos Pueblo ​ ảnh 2

Trần nhà được mấy cái xà gỗ cây tuyết tùng đỡ cho không bị sụt. Kiểu xà gỗ này được cách điệu trong kiến trúc và xây dựng ở New Mexico, từ Santa Fe đến Las Cruces và Albuquerque. Các ngôi nhà khi xây xong sẽ được phủ bởi một lớp thạch cao bóng bên ngoài, phía ngoài có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh...

Di tích Taos Pueblo ​ ảnh 3

Phía cổng làng có một cái nhà thờ bằng đất, bên cạnh có nghĩa địa da đỏ, khối nhà trung tâm được xây như một thành quách rất kiên cố, cao vài tầng. Chỉ với bùn rơm, gỗ mà họ lại có thể xây được như vậy, chứng tỏ nền văn minh cổ da đỏ từng rất huy hoàng.

Di tích Taos Pueblo ​ ảnh 4

Thị trấn Taos được xây dựng năm 1615 sau cuộc chinh phục của đế quốc Tây Ban Nha, chiếm những làng mạc của người da đỏ Pueblo. Sau một thời gian, người da đỏ vùng này đã nổi dậy, chống lại người Tây Ban Nha và rời bỏ khỏi làng Taos.

Di tích Taos Pueblo ​ ảnh 5

Hiện nay, còn khoảng 150 người dân bộ tộc Taos là những người sinh sống và quản lý quần thể kiến trúc này. Với những giá trị lịch sử, Pueblo de Taos thể hiện tính truyền thống, văn hóa cộng đồng thời tiền Tây Ban Nha duy nhất còn lại ở Bắc Mỹ.

Di tích Taos Pueblo ​ ảnh 6

Năm 1992, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc UNESO đã công nhận Taos Pueblo là Di sản văn hóa thế giới.

Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Một số tác phẩm kinh dị Việt Nam đang bán chạy trên các sàn thương mại điện tử.
Khúc quanh của tiểu thuyết kinh dị Việt Nam
(Ngày Nay) - Gần đây, hai cuốn tiểu thuyết “Ngôi làng cổ mộ” và “Cầu vong phách” của tác giả trẻ Thục Linh đã được một đơn vị truyền thông mua bản quyền để chuyển thể thành phim điện ảnh. Cùng thực tế hàng loạt các cây viết kinh dị không chuyên có cơ hội xuất bản, ra mắt trước công chúng, phải chăng, thể loại kinh dị Việt đang tiến vào khúc quanh của những vận hội và thách thức mới?
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.