Dịch COVID-19 đang đẩy nhanh quá trình robot thay thế con người

Trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh, nhu cầu về robot làm công tác vệ sinh tăng cao và Walmart - công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đang sử dụng robot để chà rửa sàn nhà.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giới phân tích cho rằng sự bùng phát của dịch COVID-19 đang đẩy nhanh quá trình robot thay thế con người trong nhiều công việc.

Theo Martin Ford, người chuyên nghiên cứu về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới, nhận định dịch COVID-19 sẽ thay đổi sở thích của người tiêu dùng và thực sự mở ra những cơ hội mới cho tự động hóa.

Các công ty lớn và nhỏ đang mở rộng cách sử dụng robot để tăng khoảng cách xã hội và giảm số nhân viên phải đi làm. Robot cũng đang được sử dụng để thực hiện những vai trò mà công nhân không thể làm ở nhà.

Trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh, nhu cầu về robot làm công tác vệ sinh tăng cao. Walmart, công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đang sử dụng robot để chà rửa sàn nhà.

UVD Robots, nhà sản xuất robot khử trùng bằng tia cực tím của Đan Mạch, đã chuyển hàng trăm sản phẩm của hãng đến các bệnh viện ở Trung Quốc và châu Âu. Các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng cung cấp dịch vụ giao thức ăn tại nhà cũng đang sử dụng những thiết bị này.

Khi nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại, việc áp dụng công nghệ robot sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa như robot làm sạch trường học hoặc văn phòng.

Robot cũng được sử dụng ở Hàn Quốc để đo nhiệt độ và phân phối thuốc khử trùng tay. Trong khi đó, việc các chuyên gia y tế cảnh báo rằng một số biện pháp giãn cách xã hội có thể cần được áp dụng đến năm 2021, nhu cầu nhân công người máy có thể sẽ lớn hơn nữa.

Dịch vụ thực phẩm là một lĩnh vực có thể gia tăng sử dụng robot vì những lo ngại về sức khỏe. Các chuỗi cung cấp thức ăn nhanh như McDonald đã thử nghiệm robot làm đầu bếp. Các nhà bán lẻ Amazon và Walmart cũng đang tìm cách tăng cường sử dụng robot để phân loại, vận chuyển và đóng gói hàng hóa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, việc sử dụng robot sẽ khiến một số người mất việc vì một khi công ty đã đầu tư vào việc thay thế công nhân bằng robot, họ sẽ không bao giờ tuyển dụng người làm công việc mà robot đã làm được.

Theo nhà nghiên cứu Martin Ford, sử dụng robot trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có một số lợi thế về mặt tiếp thị, theo đó mọi người sẽ thích đến một nơi ít công nhân hơn và nhiều máy móc hơn vì họ cảm thấy như vậy có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

Đối với những công việc liên quan đến dịch vụ cần có người để thực hiện như dạy học hay hướng dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được phát triển để có thể thay thế giáo viên ở trường học, huấn luyện viên thể dục và cố vấn tài chính. Các công ty công nghệ lớn đang mở rộng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Facebook và Google dựa vào AI để xóa các bài đăng không phù hợp vì người kiểm duyệt nội dung của họ không thể xem xét một số thông tin nhất định khi làm việc tại nhà.

Những người hoài nghi về robot cho rằng con người sẽ có lợi thế trong những công việc cần sử dụng trí tuệ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi việc phong tỏa trong bối cảnh dịch bệnh khiến con người thích nghi hơn với ý tưởng kết nối từ xa.

Báo cáo năm 2017 của các chuyên gia thuộc công ty tư vấn toàn cầu McKinsey dự đoán 1/3 công nhân ở Mỹ sẽ được thay thế bằng tự động hóa và robot vào năm 2030. Nhưng các sự kiện như đại dịch COVID-19 có thể thay đổi tất cả các mốc thời gian và các chuyên gia cho rằng điều này thực sự tùy thuộc vào con người quyết định cách họ muốn để tích hợp công nghệ này trên thế giới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.