Dịch COVID-19 phức tạp, người đến bệnh viện đã khai báo y tế điện tử nhiều hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Từ khi triển khai Quyết định 2666/QĐ-BYT về việc sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng chống dịch COVID-19, theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, đối với các bệnh viện đã có sự thay đổi đáng kể.
Nhân viên y tế hỗ trợ khai báo y tế điện tử
Nhân viên y tế hỗ trợ khai báo y tế điện tử

Trước đây, khi đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, dù có biển hướng dẫn khai báo điện tử nhưng phần lớn người dân đều chọn cách khai báo y tế bằng giấy. Rất ít người lựa chọn khai báo điện tử và quét QR Code.

Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây, tất cả người đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đều phải khai báo y tế điện tử. Theo đó, người có nhu cầu đến khám và ra vào bệnh viện đều qua 4 luồng có nhân viên y tế hướng dẫn khai báo điện tử. Nếu người nào không biết sử dụng smartphone sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo qua máy tính. Nếu ai biết dùng smarphone quét QR Code sẽ phân luồng đi riêng. Điều này khuyến khích nhiều người sử dùng smartphone quét QR Code và cài đặt ứng dụng Bluezone do sự tiện lợi trong khai báo nếu ra vào thường xuyên.

Việc phân luồng khai báo y tế điện tử cũng trở thành yêu cầu bắt buộc với nhiều bệnh viện lớn khác trên địa bàn Hà Nội nhằm kiểm soát người ra vào và hỗ trợ truy vết khi cần thiết.

Trao đổi về vấn đề này, Ths.BS Ngô Quang Hùng, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết: Thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, hiện nay chúng tôi đã áp dụng 100% người bệnh, người nhà đến Bệnh viện khai báo y tế điện tử, check mã QR Code ngay từ khu vực sàng lọc. Bệnh viện đã bỏ hoàn toàn hình thức khai báo giấy, dùng theo công nghệ của Bộ Y tế hướng dẫn. Với những người có điện thoại di động thì họ sẽ tự cài ứng dụng và sử dụng để khai báo; còn với những người không có điện thoại thông minh, sẽ có nhân viên y tế đứng ở các kiot để hỗ trợ khai giúp người dân.

Để phục vụ ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã trang bị một loạt điện thoại di động, cấp cho nhân viên đứng ở cổng làm công tác khai báo. Chúng tôi cũng trang bị 4 kiot để dùng khai báo dạng máy tính. "Nhân lực cho hoạt động khai báo sẽ tuỳ thời điểm, lúc cao điểm có thể lên tới hơn 10 người trong kíp trực hỗ trợ khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên, đôi lúc xảy ra tình trạng nghẽn mạng khiến việc khai báo y tế điện tử gặp khó khăn", Ths.BS Ngô Quang Hùng cho biết.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, việc khai báo này còn phục vụ cho tiêm vaccine nên kiến nghị phải có tính năng để sử dụng được dữ liệu biết người đã tiêm vaccine trên hệ thống khai báo y tế.

Dịch COVID-19 phức tạp, người đến bệnh viện đã khai báo y tế điện tử nhiều hơn ảnh 1

“Hiện nay, việc khai báo dữ liệu này sẽ vào chung hệ thống dữ liệu toàn quốc nhưng với cơ sở khám chữa bệnh mong muốn dữ liệu khai báo từ bệnh viện sẽ chuyển về cơ sở dữ liệu của chính bệnh viện đó để sử dụng bệnh viện cũng được dùng nguồn dữ liệu đó trong quản lý. Hiện nay, chỉ khi có vấn đề, chúng tôi mới gọi đến Trung tâm quản lý dữ liệu này để được cung cấp về thông tin đã khai báo của người dân. Vì vậy, tôi kiến nghị cần phải liên thông 1 cách dễ dàng giữa hệ thống chung với hệ thống quản lý của đơn vị để có thể sử dụng dữ liệu một cách tốt nhất”, PGD.TS Nguyễn Viết Nhung bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết: “Theo quan triệt của Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ sở y tế phải thực hiện khai báo điện tử, trừ những trường hợp cần thiết mới khai báo giấy. Việc kiểm soát người ra vào, đi, đến đều kiểm soát bằng mã QR Code. Bởi việc này sẽ rất thuận tiện khi truy vết trong giai đoạn dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Sử dụng khai bản giấy mất hàng giờ để tìm bản khai nhưng khai báo y tế điện tử chỉ cần một thao tác gõ tên tuổi, số điện thoại… là có thể tìm ra. Hiện các đơn vị, bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc quán triệt này”.

Liên quan đến quản lý dữ liệu khai báo y tế điện tử một cách thống nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia đặt tại Cục Tin học hóa. Trung tâm hoạt động thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa những chuyên gia đầu ngành của 2 lĩnh vực Y tế và TT&TT và sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam để tổng hợp dữ liệu, áp dụng các công nghệ phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, phục vụ phân tích, xử lý và dự báo tình hình dịch bệnh. Hiện nay, từ nguồn dữ liệu khai báo y tế điện tử, cơ quan chức năng sẽ phục vụ truy vết các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ các hệ thống công nghệ phòng chống dịch do Bộ Y tế và Bộ TT&TT triển khai.

Trước phản ánh của các cơ sở bệnh viện về việc nghẽn mạng khi số lượng lớn người dùng trên cả nước, ông Nguyễn Trường Nam cho biết, các đơn vị cũng có kế hoạch tăng băng thông để đáp ứng hiệu suất sử dụng. Hiện hệ thống cũng đang trong quá trình khắc phục dần những tồn tại khi đưa vào sử dụng thực tế. Cục cũng đề nghị các đơn vị, các bệnh viện thường xuyên có góp ý khi sử dụng các ứng dụng gửi về Cục Công nghệ thông tin để có cơ sở làm việc với các đơn vị cung cấp giải pháp, các đơn vị liên quan để khắc phục.

Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.