Dịch COVID-19 tác động mạnh tới sự phục hồi du lịch của Mexico

0:00 / 0:00
0:00
Việc hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực đến sựu phục hồi của ngành du lịch Mexico, khi lượng du khách quốc tế tới quốc gia này ước giảm 11,2 triệu lượt khách từ tháng 1-10/2021 so với cùng kỳ của năm 2019.
Dịch COVID-19 tác động mạnh tới sự phục hồi du lịch của Mexico

Số liệu của Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico (INEGI) cho thấy lượng khách quốc tế tới Mexico đã giảm 30,6% trong 10 tháng đầu năm nay. Kể từ khi bùng phát dịch, các nước châu Âu, Nam Mỹ, Mỹ và Canada đã áp đặt một loạt hạn chế đi lại, cũng như đóng cửa tạm thời biên giới, điều này ảnh hưởng đến kết nối, đặc biệt là bằng đường hàng không, của các quốc gia đến các điểm nghỉ dưỡng ở Mexico.

Chuyên gia tư vấn du lịch Iliana Alcaraz đánh giá mặc dù thực tế là các điểm du lịch ở Mexico đã triển khai các quy trình vệ sinh dịch tễ để tạo niềm tin cho khách du lịch quốc tế, nhưng lượng du khách vẫn giảm. Tuy nhiên, Mexico đã được hưởng lợi từ sự gần gũi với Mỹ, với sự gia tăng mạnh mẽ du khách 2 chiều. Thống kê cho thấy khách du lịch Mỹ chiếm gần 76% tổng số người nước ngoài nhập cảnh bằng đường hàng không trong tháng 10/2021.

Bên cạnh đó, nguồn thu ngoại tệ của ngành du lịch Mexico trong giai đoạn từ tháng 1-10/2021 cũng giảm tới 23,2% so với doanh thu cùng kỳ của năm 2019, tương đương với việc thất thu trên 4,2 tỷ USD. Bộ Du lịch Mexico dự báo kết thúc năm nay, quốc gia này có thể đón 31 triệu lượt khách du lịch quốc tế, với doanh thu 18,1 tỷ USD, tăng 49% về số lượng khách và 57% về doanh thu so với năm 2020.

Du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Mexico. Trong năm 2019, quốc gia này đã đón kỷ lục 45,023 triệu lượt khách du lịch quốc tế và đạt doanh thu 24,562 tỷ USD. Ngành du lịch đã tạo ra hơn 4 triệu việc làm trực tiếp và trên 5 triệu việc làm gián tiếp, đóng góp 9% GDP.

Hiệp hội Du lịch Mexico nhận định ngành du lịch của nước này sẽ cần ít nhất 2 năm để hồi phục đà tăng trưởng như giai đoạn trước đại dịch COVID-19.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.