Ngành du lịch Indonesia thiệt hại hơn 7 tỷ USD do đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Ước tính đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho ngành du lịch của xứ "Vạn Đảo" hơn 100 nghìn tỷ Rp (khoảng 7 tỷ USD).

Ngành du lịch Indonesia thiệt hại hơn 7 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết ngành du lịch nước này gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lượng khách du lịch nước ngoài trong tháng 10 mặc dù được ghi nhận tăng nhẹ 4,57% so với tháng 9 với 158.200 lượt người, nhưng vẫn giảm 88,25% so với cùng kỳ năm 2019. Ước tính đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho ngành du lịch của xứ "Vạn Đảo" hơn 100 nghìn tỷ Rp (khoảng 7 tỷ USD).

Dữ liệu thống kê của Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Indonesia (PHRI) cho thấy, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú giảm 11,86% so với cùng kỳ năm 2019. Khoảng 78,5% người lao động trong các khách sạn tại Indonesia bị mất việc do các khách sạn không có khách du lịch lưu trú.

Ông Maulana Yusran, Phó chủ tịch PHRI đánh giá, sự gia tăng gần đây về tỷ lệ số phòng khách sạn có người thuê chủ yếu là do Indonesia đã có một số ngày nghỉ lễ trong tháng 10 và một số ngày lễ trùng với dịp cuối tuần nên người dân kết hợp tranh thủ nghỉ ngơi tại địa phương.

Các khách sạn tại Indonesia hiện nay chủ yếu phục vụ nhu cầu của du khách trong nước. Các khách sạn tại đảo du lịch Bali đã ghi nhận số lượng khách thuê phòng thấp nhất trên toàn quốc và thấp kỷ lục trong tháng 10, chỉ đạt 9,53% so với cùng thời điểm năm 2019.

Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực du lịch và dịch vụ của BPS, ông Setianto cho biết, đại dịch COVID-19 tiếp tục gây áp lực lên ngành du lịch của Indonesia. Nhiều người phải hủy bỏ kế hoạch du lịch hoặc không có dự định đi du lịch trong năm 2020 do lo ngại đối với vấn đề sức khỏe và các hạn chế di chuyển của các quốc gia.

Khách du lịch nước ngoài giai đoạn này chủ yếu từ các nước láng giềng như Timor Leste, Malaysia và Trung Quốc. Những quốc gia này có kết quả xử lý bệnh dịch trung bình tốt hơn Indonesia và có khoảng cách địa lý gần Indonesia so với các quốc gia khác trên thế giới.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ tiếp đón 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2020 sau khi ghi nhận 16,1 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. Tuy nhiên, thống kê của BPS cho thấy lượng khách du lịch quốc tế từ tháng 1 đến tháng 10 chỉ đạt 3,72 triệu lượt, giảm 72,35% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Prabu Revolusi, người phát ngôn của Bộ Du lịch và kinh tế sáng tạo Indonesia cho biết, cơ quan này đang đặt mục tiêu và hy vọng trong năm 2021 sẽ thu hút được từ 13 triệu đến 14 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Ông Prabu Revolusi khẳng định mục tiêu trên hoàn toàn khả thi do hiện nay Indonesia đã thiết lập hành lang du lịch với Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc cũng như đang trong giai đoạn thảo luận với Nhật Bản để sớm triển khai hành lang du lịch./

Theo BNews
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.