Dịch cúm gia cầm khiến trứng trở nên 'xa xỉ' tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Nhật Bản, một số người đã phải từ bỏ món trứng ốp la yêu thích khi quốc gia châu Á này đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từng được ghi nhận.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Dịch cúm gia cầm năm nay đã khiến hàng triệu con gà bị tiêu hủy, trứng trở thành thực phẩm khan hiếm và đẩy giá các món ăn làm từ trứng tăng vọt.

Đây đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi trứng lại là một nguyên liệu chính trong ẩm thực Nhật Bản, bao gồm từ món trứng cuộn cho đến món trứng ốp la và trứng lòng đào đặt trên mì ramen.

Theo các nhà khoa học, có lẽ do sự đột biến của virus mà hiện thế giới phải trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất.

Đặc biệt trong đó, Nhật Bản phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Đất nước “Mặt Trời mọc” đã buộc phải tiêu hủy con số kỷ lục 17 triệu con gà, tương đương 9% số gà mái đẻ trứng. Theo chia sẻ của một người bán trứng địa phương, giá bán buôn trứng đã tăng hơn 70% trong năm qua.

JA Z-Tamago, một đơn vị của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia, cho biết một cân trứng cỡ trung bình hiện có giá khoảng 350 yên (khoảng 62.000 đồng). Đối với người tiêu dùng, cú sốc về giá này vẫn chưa nghiêm trọng lắm nhưng tác động mà nó gây ra đã khiến một số cửa hàng loại món trứng ra khỏi thực đơn.

Tháng trước, các chi nhánh McDonald's Nhật Bản đã phải cảnh báo thực khách rằng họ có thể phải tạm dừng bán loại bánh mì kẹp thịt Teritama nổi tiếng trong cao điểm. Teritama là sự kết hợp của sốt teriyaki và tamago, tiếng Nhật có nghĩa là trứng.

Vấn đề này phần nào phản ánh nguồn cung trong nước không ổn định. “Thật khó để dự đoán tình hình sẽ như thế nào vào mùa hè và mùa thu”, Jonathan Kushner – người phát ngôn của McDonald's Nhật Bản – trả lời kênh BBC.

Hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven của Nhật Bản cũng đã phải tạm dừng bán khoảng 15 mặt hàng kể từ tháng 2. Ngoài ra, các cửa hàng trên toàn quốc đã điều chỉnh công thức làm bánh mì và salad của họ để tiết kiệm trứng.

Người tiêu dùng cũng phải trả nhiều tiền hơn. Công ty thực phẩm Kewpie, nổi tiếng với loại sốt mayonnaise có hương vị đặc trưng làm từ lòng đỏ trứng, tăng giá 21% bắt đầu từ tháng này.

Tuy nhiên, ngay cả khi tăng giá, lợi nhuận ròng của Kewpie sẽ giảm 47% trong năm tài chính này do giá trứng tăng cao.

Các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng buộc phải cắt giảm. Vào tháng 2, chuỗi cửa hàng ăn uống bình dân Skylark Holdings đã tạm dừng bán nhiều món trong thực đơn bao gồm cơm chiên trứng và bánh kếp.

Trứng luộc kiểu Nhật, trước đây được cung cấp miễn phí cho khách hàng đặt món lẩu sukiyaki, hiện có giá 55 yên/quả.

Các công ty này dự báo họ không thấy viễn cảnh nguồn cung trứng ở Nhật Bản sẽ bình thường trở lại trong tương lai gần do gà mái bị tiêu hủy hàng loạt.

Các chuyên gia an ninh lương thực cũng cho biết áp lực về giá có thể sẽ tiếp tục kéo dài.

Katsuhiko Kitahara, một nhà nghiên cứu điều hành tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết sản xuất dự kiến ​​sẽ không phục hồi hoàn toàn do dịch cúm gia cầm không có dấu hiệu giảm bớt.

Thực trạng trứng khan hiếm đã khiến các chủ nhà hàng và đầu bếp gia đình tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Ví dụ, tập đoàn hải sản khổng lồ Nissui làm món tamagoyaki - món trứng tráng cuộn kiểu Nhật - từ cá minh thái Alaska.

Trong khi đó, công ty thực phẩm địa phương 2foods vào tháng trước cũng đã công bố một phiên bản trứng phủ cơm omurice có tên Ever Egg làm từ các thành phần thực vật như cà rốt và đậu cannellini.

2foods nói rằng họ đã nhận được nhiều câu hỏi hơn về Ever Egg từ các nhà bán lẻ và nhà hàng trong những tháng gần đây.

Tetsuya Torii, đại diện 2foods, chia sẻ: "Sự bùng phát dịch cúm gia cầm toàn cầu hiện nay là một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Do đó, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Nhật Bản chú ý và tò mò về các sản phẩm thay thế trứng".

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Hồ ấp trứng rùa tại Trạm Kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Huỳnh Sơn-TTXVN
Côn Đảo vào mùa sinh sản của rùa biển
(Ngày Nay) -  Bình quân mỗi năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo cứu hộ trên 1.500 tổ trứng rùa biển, tiến hành ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.