Theo thông cáo từ Sở Y tế bang Washington, các ca nhiễm khuẩn Listeria được phát hiện có liên quan đến một nhà hàng Frugals ở thành phố Tacoma, và nguyên nhân được cho là do máy làm kem tại cơ sở này không được vệ sinh đúng cách. Sau khi bị nhiễm khuẩn Listeria, sức khoẻ người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu khác thường trong vòng 70 ngày. Thế nhưng, trước khi bị tạm đình chỉ hoạt động, các máy làm kem ở nhà hàng này đã được sử dụng cho đến ngày 7/8.
Kể từ ngày 27/2 – 22/7, 6 người đã phải nhập viện vì bị nhiễm khuẩn. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, các ca bệnh này đều bị nhiễm cùng một chủng vi khuẩn Listeria. 2/3 người còn sống sót sau khi bị nhiễm bệnh cho biết họ đã uống sữa lắc từ cùng một cửa hàng Frugals ở thành phố Tacoma trước khi bị bệnh.
Các triệu chứng có thể dễ dàng nhận thấy khi bị nhiễm khuẩn Listeria bao gồm sốt và đau cơ, đôi khi là tiêu chảy hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện như là nhức đầu và co giật.
Sở Y tế bang Washington cho biết không có cơ sở nào khác trong hệ thống nhà hàng Frugals nằm trong đợt bùng phát dịch lần này. Giới chức y tế địa phương đã phát đi thông cáo khuyến nghị các khách hàng từng đến ăn tại nhà hàng Tacoma từ ngày 29/5 – 7/8 và thấy có các triệu chứng nhiễm khuẩn Listeria cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm có đến 1.600 trường hợp mắc bệnh listeriosis ở nước này bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogene. Trong số đó, có khoảng 260 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.
Căn bệnh này thường tiến triển nặng ở những ca bệnh là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch kém. Theo CDC Mỹ, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh listeriosis cao gấp 10 lần và phụ nữ gốc Mỹ Latinh đang mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 24 lần.