Dịch tả lợn bùng phát tại đảo Okinawa của Nhật Bản

(Ngày Nay) - Dịch tả lợn đã bùng phát trên đảo Okinawa của Nhật Bản lần đầu kể từ năm 1986, buộc các nhà chức trách phải chôn lấp và tiêu hủy hàng trăm con lợn gần khu vực căn cứ không quân Kadena của Mỹ.
Dịch tả lợn bùng phát tại đảo Okinawa của Nhật Bản

Thị trưởng Okinawa Sachio Kuwae đã liên lạc với lực lượng quân đội Mỹ đồn trú trong căn cứ Kadena để được cấp phép chôn lấp hàng trăm con lợn tử vong do dịch bệnh kể từ ngày 10/1.

"Okinawa cũng là nhà của chúng tôi và chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp đỡ hàng xóm của mình", Chuẩn tướng Joel L. Carey, cho biết. "Tôi rất vui khi thị trưởng Kuwae yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi".

Ông Kazushi Kubota - phát ngôn viên của ngành nông nghiệp Okinawa, cho biết không phải tất cả số lợn sẽ bị tiêu hủy gần khu vực căn cứ Kadena.

"Căn cứ Kadena sẽ là địa điểm thay thế nếu chúng tôi không thể chôn cất tất cả số lượng lợn bị nhiễm bệnh. Để giảm thiểu sự lây lan của virus, hầu hết lợn sẽ được chôn cất đúng cách tại các trang trại bị ảnh hưởng", ông Kubota nói.

Các cuộc điều tra liên quan đến dịch tả lợn đã bắt đầu vào đầu tháng này sau khi chính quyền tỉnh Okinawa được cảnh báo về một hộ nông dân ở thành phố Uruma bị mất vài con lợn do mắc dịch tả.

Chính quyền Okinawa đã lên tiếng đảm bảo rằng thịt lợn nhiễm bệnh sẽ không được đưa ra bán tại các khu chợ và siêu thị.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã điều động Lữ đoàn 15 và huy động thêm 360 binh sĩ để thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy lợn bệnh.

Mặc dù nguồn gốc của đợt dịch tả lợn này vẫn chưa được truy ra, nhưng một số trang trại ở Okinawa đã được kiểm dịch và khử trùng.

Theo Sputnik
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.