Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là đặc sản Hà Nội. Tuy được gọi là chả, song chả cá Lã Vọng không có các bước chế biến như nạo/xay cá, trộn bột và gia vị rồi đem chiên hay hấp mà người ta dùng cá lăng xắt khối vừa ăn, nướng than. Món chả này có cả một list các món ăn kèm như bún, rau sống, bánh tráng nướng, đầu hàng hoa ngâm dấm, chanh…
Chả nhái
Chả nhái làng Khương Thượng từ lâu đã rất nổi tiếng. Đây là sản phẩm chắt lọc từ phần thịt ít ỏi của con vật chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái một chút, chả nhái có cách làm cầu kỳ, công phu. Bù lại, ai từng thưởng thức chả nhái sẽ không thể quên vị thơm ngon đặc biệt của chả, hương thơm của lá chanh, chua ngọt của nước mắm chấm kèm.
Chả rươi
Chả rươi là món ngon của mảnh đất Hải Dương. Nguyên liệu hay các công đoạn làm chả rươi luôn ám ảnh các du khách nước ngoài. Song nếu "khuất mắt trông coi", thì khi được mời thưởng thức chả rươi, hầu hết du khách đều "bồ kết" vị thơm ngon của chả, thanh thanh của củ sắn, thơm nhẹ của rau.
Chả mực
Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực (mực mai và chỉ mực mai mới làm được món ăn này. Hầu hết nguyên liệu chế biến chả đều là mực đánh bắt ở khu vực vịnh Hạ Long mới ngon và có mùi vị rất riêng. Chất lượng chả mực Hạ Long (giòn và dai) còn do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân thành phố Hạ Long: mực giã nhuyễn bằng tay, nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ dẹt, tròn, đem chiên, khi chín phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng...
Chả cua
Chả cua là đặc sản nổi tiếng của Huế. Cách làm món chả này là lấy thịt cua trộn với giò sống, xay nhuyễn. Công thức đơn giản nên hàng quán hay các thương hiệu thường chọn cho mình cách phối hay pha gia vị theo tỷ lệ riêng để tạo điểm nhấn.
Chả cá thu
Nhắc đến chả cá thu người ta nghĩ ngay đến các thành phố ven biển như Nha Trang, Phan Thiết, Phan Rang… Làm từ loại cá săn chắc, thơm ngon, ít tanh, chả cá thu dù hấp hay chiên vẫn làm hài lòng thực khách với độ săn chắc, dai mịn.
Chả cá thác lác
Chả có cách chế biến đơn giản nhất với các thao tác như, chẻ đôi mình cá, dùng muỗng cạo lấy phần thịt, nêm nếm gia vị, ít hành lá. Song để cá có thể "trở mình" thành chả, người chế biến phải dùng chày hay muỗng lớn, quết cá thật nhuyễn. Chả cá thác lác có thể chiên, hấp, nướng, nấu lẩu…
Chả cá basa
Chả của loại cá da trơn này khá thông dụng ở miền Nam. Tại Sài Gòn, món bánh mì chả cá basa ăn kèm rau răm và tương ớt luôn có sức hút nhất định là luôn khiến thực khách “đói bụng” khi đi ngang những chảo dầu bốc khói.
Chả lụa
Chả lụa hay giò lụa là một trong những món chả quen thuộc của người dân ba miền. Hiện món chả này không chỉ xuất hiện trong các dịp cúng, giỗ hay tiệc tùng mà gần như được xem là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
Chả nhum
Chả nhum ở Phú Quốc có cách chế biến khá đơn giản. Nhum bỏ bớt gai, bổ đôi, bỏ lòng, lấy phần múi bám trên thân, đánh đều với trứng và gia vị, rồi chiên chín với dầu, món chả nhum đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức. Phương pháp chế biến không cầu kỳ, song chả nhum có hương và vị khiến bạn nhớ mãi.