Điện ảnh Trung Quốc thất thu, nhiều dự án đóng băng vì dịch bệnh từ virut Corona

Sau khi đại dịch Corona bùng phát, tâm bão là Trung Quốc đã cho đóng cửa hơn 70.000 rạp chiếu phim, khiến doanh thu điện ảnh toàn cầu có thể giảm mạnh đến 1 tỷ đô la.
Điện ảnh Trung Quốc thất thu, nhiều dự án đóng băng vì dịch bệnh từ virut Corona

Đến nay, thị trường lớn thứ 2 thế giới này vẫn đang là nỗi lo lắng cho nhiều nhà làm phim khắp mọi nơi.

Sau khi bùng phát đại dịch do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây nên, chính phủ Trung Quốc lập tức ngừng chiếu các phim Tết, chính thức đóng cửa 70.000 rạp chiếu phim trên toàn quốc để hạn chế người dân.

Các chuỗi rạp hàng đầu như Wanda, CGV, Bona, Lumiere Pavilions, đều thông báo ngưng hoạt động. Đồng thời, các hệ thống nhận đặt vé online cũng tiến hành hủy vé, hoàn tiền cho người mua.

Được biết, mỗi năm vào dịp này doanh thu đến từ điện ảnh Trung Quốc sẽ tăng đến cực khủng, nhiều năm vượt hơn 1 tỷ USD. Trước khi đại dịch bùng phát, con số đặt trước của năm nay cũng lên đến 67,5 triệu USD. Kéo theo sự mất mát lớn này là việc hàng loạt phim điện ảnh đình đám không đánh mà chạy, tự động rút lui khỏi toàn bộ hệ thống.

Việc bùng phát đại dịch khiến hàng loạt phim đang trong quá trình quay cũng bị đóng băng theo, thậm chí có nhiều máy móc, thiết bị đã bỏ công, tốn phí lắp đặt nhưng cũng đành ngậm ngùi mang về ngâm kho.

Một trong các bom tấn đang chịu lỗ nặng, các nhà đầu tư kêu trời là Giải Cứu Thực Địa do Chân Tử Đan đóng. Đối mặt với việc hoãn lịch quay phim, đoàn chịu lỗ cho hơn 500 nhân lực, chưa kể các máy móc thiết bị cũng đã lên đến con số hơn 1 triệu USD.

Do Trung Quốc là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 trên toàn cầu, lại là dịp Tết Nguyên Đán bội thu nên đại dịch lần này ảnh hưởng không chỉ doanh thu của điện ảnh trong nước mà cả ngoài nước đều rúng động theo.

Tính đến hiện nay, các phim công chiếu vào tháng 2 tại Trung Quốc đều lần lượt rút lui khỏi rạp. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, không thể kiểm soát thì nguy cơ các phim tháng 3, 4 đều hủy chiếu là rất lớn. Như vậy sẽ ảnh hưởng cực khủng đến doanh thu trong quý đầu năm 2020. Đặc biệt, các phim bên ngoài công chiếu tại Trung Quốc cũng là những cái tên ngậm đắng nuốt cay vì sự kiện này.

Có thể nói, nếu không kiểm soát được dịch bệnh, không chỉ điện ảnh trong mà ngoài nước Trung Quốc cũng hứng đòn nặng nề, thua lỗ trầm trọng.

Theo Infonet
Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.
Ảnh minh họa - Shutterstock
Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.