Điện ảnh Trung Quốc thất thu, nhiều dự án đóng băng vì dịch bệnh từ virut Corona

Sau khi đại dịch Corona bùng phát, tâm bão là Trung Quốc đã cho đóng cửa hơn 70.000 rạp chiếu phim, khiến doanh thu điện ảnh toàn cầu có thể giảm mạnh đến 1 tỷ đô la.
Điện ảnh Trung Quốc thất thu, nhiều dự án đóng băng vì dịch bệnh từ virut Corona

Đến nay, thị trường lớn thứ 2 thế giới này vẫn đang là nỗi lo lắng cho nhiều nhà làm phim khắp mọi nơi.

Sau khi bùng phát đại dịch do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây nên, chính phủ Trung Quốc lập tức ngừng chiếu các phim Tết, chính thức đóng cửa 70.000 rạp chiếu phim trên toàn quốc để hạn chế người dân.

Các chuỗi rạp hàng đầu như Wanda, CGV, Bona, Lumiere Pavilions, đều thông báo ngưng hoạt động. Đồng thời, các hệ thống nhận đặt vé online cũng tiến hành hủy vé, hoàn tiền cho người mua.

Được biết, mỗi năm vào dịp này doanh thu đến từ điện ảnh Trung Quốc sẽ tăng đến cực khủng, nhiều năm vượt hơn 1 tỷ USD. Trước khi đại dịch bùng phát, con số đặt trước của năm nay cũng lên đến 67,5 triệu USD. Kéo theo sự mất mát lớn này là việc hàng loạt phim điện ảnh đình đám không đánh mà chạy, tự động rút lui khỏi toàn bộ hệ thống.

Việc bùng phát đại dịch khiến hàng loạt phim đang trong quá trình quay cũng bị đóng băng theo, thậm chí có nhiều máy móc, thiết bị đã bỏ công, tốn phí lắp đặt nhưng cũng đành ngậm ngùi mang về ngâm kho.

Một trong các bom tấn đang chịu lỗ nặng, các nhà đầu tư kêu trời là Giải Cứu Thực Địa do Chân Tử Đan đóng. Đối mặt với việc hoãn lịch quay phim, đoàn chịu lỗ cho hơn 500 nhân lực, chưa kể các máy móc thiết bị cũng đã lên đến con số hơn 1 triệu USD.

Do Trung Quốc là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 trên toàn cầu, lại là dịp Tết Nguyên Đán bội thu nên đại dịch lần này ảnh hưởng không chỉ doanh thu của điện ảnh trong nước mà cả ngoài nước đều rúng động theo.

Tính đến hiện nay, các phim công chiếu vào tháng 2 tại Trung Quốc đều lần lượt rút lui khỏi rạp. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, không thể kiểm soát thì nguy cơ các phim tháng 3, 4 đều hủy chiếu là rất lớn. Như vậy sẽ ảnh hưởng cực khủng đến doanh thu trong quý đầu năm 2020. Đặc biệt, các phim bên ngoài công chiếu tại Trung Quốc cũng là những cái tên ngậm đắng nuốt cay vì sự kiện này.

Có thể nói, nếu không kiểm soát được dịch bệnh, không chỉ điện ảnh trong mà ngoài nước Trung Quốc cũng hứng đòn nặng nề, thua lỗ trầm trọng.

Theo Infonet
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.