'Điện Kremlin thay đổi quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước đây, điều kiện tiên quyết của Nga là phải có một "lộ trình" cho các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng giờ đây Moskva cho phép thảo luận về lộ trình này tại cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo 2 nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Getty)

Ngày 18/8, kênh truyền hình CNN Turk tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết Moskva đã thay đổi quan điểm về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và giảm bớt các điều kiện tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trước đây, điều kiện tiên quyết của Moskva là phải có một "lộ trình" cho các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng giờ đây Điện Kremlin đã cho phép thảo luận về lộ trình này tại cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước.

Nguồn tin nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận và xác định lộ trình. Các phái đoàn sau đó có thể bắt đầu làm việc để thực hiện lộ trình này."

Theo giới truyền thông, trong chuyến thăm Ukraine cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đề nghị làm trung gian tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần tìm cách đưa các bên xung đột tại Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, ở Istanbul và Antalya, để thảo luận về một lệnh ngừng bắn, nhưng các cuộc thảo luận đều thất bại.

Tuy nhiên, Ankara đã thành công trong việc thuyết phục Nga và Ukraine ký riêng rẽ vào một thỏa thuận vào tháng trước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển 22 triệu tấn ngũ cốc từ ba cảng của Ukraine đến các thị trường trên thế giới. Đổi lại, Nga có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của riêng mình.

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.