Điều chỉnh trong tuyển sinh khối ngành công an nhân dân năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Công an vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh năm 2025 với một số điểm mới quan trọng như tăng gấp đôi số tổ hợp xét tuyển, bỏ xét tuyển thẳng dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ, điều chỉnh bài thi đánh giá.
Bộ Công an điều chỉnh trong phương án tuyển sinh năm 2025. Ảnh: Vietnam+
Bộ Công an điều chỉnh trong phương án tuyển sinh năm 2025. Ảnh: Vietnam+

Bỏ tuyển thẳng theo chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, tăng gấp đôi tổ hợp tuyển sinh, điều chỉnh trong bài thi đánh giá là những điểm mới đáng chú ý trong văn bản hướng dẫn tuyển sinh công an nhân dân năm 2025 vừa được Bộ Công an ban hành.

Tăng gấp đôi số tổ hợp xét tuyển

Năm nay, Bộ Công an mở rộng các tổ hợp xét tuyển vào các trường công an nhân dân từ 7 tổ hợp năm 2024 thành 15 tổ hợp. Danh sách các tổ hợp xét tuyển cụ thể như sau:

Điều chỉnh trong tuyển sinh khối ngành công an nhân dân năm 2025 ảnh 1

Không tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Năm 2025, Bộ Công an tiếp tục sử dụng 3 phương thức xét tuyển. Phương thức 1 tuyển thẳng học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Bộ Công an. Phương thức 2 xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an. Phương thức 3 xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Trong đó, ở phương thức 2, Bộ Công an bỏ quy định tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên như các năm trước đây mà quy đổi tương đương số điểm thí sinh có được thông qua chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (điểm quy đổi sẽ tăng dần tương ứng kết quả thi chứng chỉ của thí sinh).

Điều kiện dự tuyển yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) đạt từ 5.5 trở lên (tương đương bậc B2 theo Khung tham chiếu Châu Âu) hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác có giá trị tương đương; xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại khá trở lên; điểm trung bình chung môn ngoại ngữ các năm học trung học phổ thông đạt từ 7 điểm trở lên.

Điều chỉnh trong bài thi đánh giá

Ở phương thức 3, Bộ Công an điều chỉnh bài thi đánh giá năm 2025 theo hướng phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Năm 2025, Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an, gồm 4 mã bài thi. Tổng thời gian làm bài 180 phút với hình thức thi viết. Thí sinh chọn 1 trong 4 mã bài thi để dự thi:

Điều chỉnh trong tuyển sinh khối ngành công an nhân dân năm 2025 ảnh 2

Điểm xét tuyển vẫn là tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển (chiếm tỷ lệ 40%) và điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an được quy về thang điểm 30 (chiếm tỉ lệ 60%) làm tròn đến 2 chữ số thập phân, cộng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an.

Công thức tính như sau: Điểm xét tuyển = (M1+M2+M3)*2/5+BTBCA*3/5+ĐC. Trong đó M1, M2, M3 là điểm 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển, BTBCA là điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an, ĐC là điểm cộng.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.