Đoàn khách 22 người bị giữ trên vịnh Hạ Long

(Ngày Nay) - Đôi co việc xử phạt tàu không mua vé cho một khách tham quan hang động, cán bộ đội kiểm tra xử lý trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã không cho tàu chở 22 người tiếp tục hành trình.
Đoàn khách bị "giam lỏng" tại khu vực đỗ tàu thuộc động Thiên Cung. Ảnh: Đoàn khách cung cấp
Đoàn khách bị "giam lỏng" tại khu vực đỗ tàu thuộc động Thiên Cung. Ảnh: Đoàn khách cung cấp

Chiều 8/4, tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), đoàn khách 21 người đến từ Hà Nội thuê tàu Đức Long 99 theo tiếng và mua vé tham quan vịnh Hạ Long theo tuyến 1 đi động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái.

Sau khi làm thủ tục cần thiết, đoàn khách lên tàu với lệnh xuất bến là 22 khách do Cảng vụ Đường thủy nội địa cấp. Khi đoàn khách tham quan động Thiên Cung và xuống tàu tiếp tục hành trình thì một cán bộ của đội kiểm tra xử lý trên vịnh Hạ Long (thuộc Ban quản lý vịnh Hạ Long) xuống kiểm tra, phát hiện đoàn thiếu một vé tham quan.

Đoàn khách đã giải thích, người thiếu vé là nhân viên bán hàng ở Cảng Tuần Châu (nằm phía trong cửa soát vé), là người nhà nên đoàn chỉ rủ đi cùng và ngồi trên tàu chứ không tham quan các hang động vì không có nhu cầu. Nếu bị phạt đoàn sẽ nộp phạt hoặc mua vé bổ sung khi kết thúc hành trình, tàu vào bến. Tuy nhiên, cán bộ này không chấp nhận và gọi cho đồng nghiệp đến xử lý.

Khoảng 20 phút sau, đồng nghiệp đến, cả hai đòi lập biên bản xử phạt nhà tàu Đức Long 99 vì lý do một khách không có vé và không cho tiếp tục hành trình. 

Đoàn khách 22 người bị giữ trên vịnh Hạ Long ảnh 1Hai cán bộ đội kiểm tra xử lý trên vịnh Hạ Long lập biên bản xử phạt nhưng không nhận được sự đồng thuận. 

Theo nhà tàu và du khách, cán bộ đi kiểm tra mà chỉ đi một người là không đúng quy định. Việc mua vé tham quan là do du khách và người thiếu vé này không lên các hang động, chỉ ngồi dưới tàu. Còn tàu được lệnh xuất bến chở 22 người là đúng quy định, không có gì sai.

Sau 80 phút đôi co, đoàn khách phản đối cách hành xử của 2 cán bộ và yêu cầu họ lên bờ thì hai người này mới chịu lên, hành trình mới được tiếp tục. Tàu xuất bến lúc 14h, nhưng do tranh cãi nên tối mới trở về bến.

Ông Đặng Đức Tuấn, cán bộ Đội kiểm tra xử lý trên vịnh Hạ Long cho biết, hai cán bộ thuộc đội kiểm tra xử lý trên vịnh Hạ Long. Việc một cán bộ đi kiểm tra, xử phạt là không đúng quy trình, vì ít nhất phải có hai người hoặc nhóm, tổ kiểm tra mới có thể xử phạt. “Do lực lượng mỏng, số tàu quá đông nên nhiều lúc anh em phải chia nhau ra kiểm tra, xử lý”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, khi xuất bến thuyền trưởng phải kiểm tra vé, kể cả vé tham quan các điểm, khi đủ mới được xuất bến. Việc để xảy ra mất thời gian của khách là do thuyền trưởng không hợp tác. Theo quy định chỉ cần qua cảng và bước chân xuống tàu là bắt buộc phải có vé tham quan vịnh Hạ Long cho dù du khách không lên thăm các điểm. “Anh em đã lập biên bản ban đầu xác nhận vụ việc. Thứ hai này chủ tàu và thuyền trưởng sẽ lên làm việc cụ thể”, ông Tuấn nói.

Trước đó ngày 1/4, tỉnh Quảng Ninh áp dụng mức thu mới khi tham quan vịnh Hạ Long, nhiều du khách cho rằng phí này quá cao nên bỏ về. Theo cách tính phí mới này, du khách phải mua vé tất cả điểm, một số điểm khách không có nhu cầu nhưng vẫn phải đi, vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Theo Vnexpress
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.