Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Bạn trà cùng du khách trong nước và quốc tế vô cùng thích thú trước mô hình chùa Cầu Hội An được "dị nhân làng trà" Phạm Vũ Khánh chế tác từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ, trưng bày trong khuôn khổ sự kiện Tinh hoa trà Việt lần đầu được tổ chức tại phố cổ Hội An.
Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ

Với chủ đề "Trà sử ghi tâm, âm thầm trân quý", Tinh hoa trà Việt 2022 thu hút đông đảo các danh trà trong cả nước tham dự cùng những hoạt động phong phú diễn ra từ 30/12/2022 đến 01/01/2023.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 1

Đặc biệt Lễ dâng trà tại đình Ông Voi với nước pha trà được lấy tại giếng cổ Bá Lễ, lửa được xin từ bếp Đình Ông Voi. Các nghệ nhân dùng nước và lửa này để châm trà dâng lễ đồng thời mang những phẩm trà tinh tuý nhất của mình tới Lễ hội để giới thiệu với bạn trà trong và ngoài nước.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 2

Trong số các phẩm trà gây ấn tượng mạnh mẽ tại Lễ hội có trà shan tuyết cổ thụ của Công ty Trà và đặc sản Tây Bắc, chủ thương hiệu trà Shanam. Không chỉ chinh phục bạn trà bằng những phẩm trà ngon, đạt cả hương và vị, Shanam còn đặc biệt chế tác mô hình chùa Cầu Hội An từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi trưng bày tại Lễ hội và tặng Tp Hội An.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 3

Du khách và bạn trà tham quan, thưởng lãm đã vô cùng thích thú và ngạc nhiên với cách dùng trà ép bánh chế tác nên mô hình chùa Cầu mô phỏng như thực của "dị nhân" làng trà, anh Phạm Vũ Khánh, người sáng lập trà Shanam và phục tráng vùng nguyên liệu trà cổ thụ, trong đó có quần thể cây chè di sản Việt Nam.

Được biết, ngoài mô hình chùa Cầu, anh Phạm Vũ Khánh đã từng chế tác bộ sưu tập các công trình kiến trúc- di sản văn hóa Việt Nam như chùa Một Cột, Khuê Văn Các...từ trà Shan tuyết hàng trăm năm tuổi. Trong đó, sản phẩm bánh trà ép Khuê Văn Các đã được bình chọn là 1 trong 5 thiết kế đặc sắc nhất Cuộc thi Designed by Vietnam 2021.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 4

Nguyên liệu chế tác các mô hình công trình di sản văn hoá như Chùa Cầu, chùa Một Cột, Khuê Văn Các...là trà bánh ép của Shanam - sản phẩm đã đạt các giải thưởng quốc tế lớn tại Pháp, Mỹ, Trung Quốc…

Shanam cũng là thương hiệu trà đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thành công trà ép bánh theo phương pháp của Việt Nam. Bánh trà cổ Shanam được làm từ nguyên liệu là búp trà shan tuyết cổ thụ được tuyển chọn và thu hái từ cây trà Shan tuyết cổ thụ từ 200-500 năm tuổi, đáp ứng tiêu chí về nội dung cho sản phẩm, với các yếu tố: Cây nguyên sinh, bản địa, sạch, đậm tính vùng miền, khác biệt hương vị.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 5

Với công nghệ chế biến cổ truyền, khi đem ép bánh nội chất trong trà bao gồm các vitamin, amino acids, polyphenol, enzyme, chất chát tanin và vô vàn khoáng chất có trong trà vẫn tiếp tục “sống” (lên men), giúp nội chất của trà chuyển hóa tích cực theo thời gian, ích lợi cho sử dụng. Sản phẩm lên men tự nhiên không hương liệu, không phụ gia, không chất bảo quản, dinh dưỡng cao, rất nhiều axít amin, có lợi cho sức khỏe, thậm chí được đánh giá cao hơn cả các phẩm trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 6

Với tinh thần "trà Việt dành cho người Việt", anh Phạm Vũ Khánh và nhãn trà Shanam nhiều năm qua đã có nhiều đóng góp, nhiều hoạt động khơi dậy tinh thần trà Việt, bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu sạch, chăm lo sinh kế cho người dân vùng nguyên liệu chè, giữ gìn và phát triển cây chè cổ thụ- cây di sản Việt Nam.

Độc đáo chùa cầu Hội An làm từ 20 kg trà shan tuyết cổ thụ ảnh 7

Mới đây, Shanam vinh dự được chọn là đại diện tiêu biểu cho ngành trà cổ thụ Việt Nam hợp tác với Công ty TNHH Trà Phổ Nhĩ Sunwah (thuộc Tập đoàn Sunwah Hong Kong) sản xuất “Bánh chè hữu nghị Việt- Trung” làm từ nguyên liệu chè cổ của Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc), đồng thời hợp tác toàn diện nhằm đẩy mạnh phát triển các phẩm trà cổ thụ quý hiếm và các tour du lịch văn hoá trà, du lịch xuyên biên giới và đẩy mạnh tiêu dùng trà thông qua du lịch, cùng nhau xây dựng thương hiệu trà nổi tiếng thế giới.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.