Độc đáo văn hóa ẩm thực chay ở Tây Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, ngành Du lịch Tây Ninh có nhiều bước tiến ấn tượng, được người dân trong cả nước biết đến với tâm điểm là Khu du lịch núi Bà Đen, Tòa thánh Cao Đài…Bên cạnh đó, với các sản phẩm ẩm thực phong phú như: Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, muối tôm, đặc biệt là các món ẩm thực chay có nét đặc trưng riêng, đã góp phần níu kéo du khách đến với Tây Ninh trải nghiệm du lịch và thưởng thức ẩm thực.
Độc đáo văn hóa ẩm thực chay ở Tây Ninh

Chế biến món chay từ rau, củ, quả

Các món ăn chay ở Tây Ninh có sự khác biệt so với các vùng, miền trong cả nước ở phần chế biến món ăn chủ yếu từ rau, củ, quả tại địa phương như: Các loại rau sông, rau rừng, măng rừng, cải, mướp đắng, dưa, bầu, bí… Cùng với đó là các loại nấm và sản phẩm làm từ đậu nành như đậu hủ, tàu hủ ky đã tạo nên hương vị chuẩn thuần chay, tốt cho sức khỏe người dùng, được nhiều người dân ở Tây Ninh lựa chọn để thay đổi khẩu vị, ăn thuần chay hoặc ăn chay 10 ngày/tháng (theo đạo Cao Đài).

Ông Phạm Đức Chuyển, người có nhiều năm kinh nghiệm chế biến món ăn chay tại Trai đường Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh cho biết, xuất phát từ nhu cầu ăn chay thường xuyên của những người theo đạo Cao Đài, người dân Tây Ninh đã sáng tạo ra nhiều món ăn chay được chế biến từ rau, củ, quả, chế biến thành những món ăn chay rất phong phú, hấp dẫn, bảo đảm dinh dưỡng. Hằng năm, vào các dịp lễ hội lớn của đạo Cao Đài, hàng trăm ngàn khách thập phương đổ về Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh trẩy hội, tham quan du lịch, được thưởng thức các món ăn chay miễn phí, đều không thể quên được.

Bà Nguyễn Thị Huệ (70 tuổi, ngụ ấp Ninh Thuận, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) là người theo đạo Cao Đài, với niềm đam mê nấu ăn và luôn thích sáng tạo, học hỏi, chế biến ra các món ăn chay mới, lạ miệng, mang đặc trưng riêng, góp phần làm phong phú thêm các món ăn chay ở Tây Ninh.

Theo bà Huệ, chế biến món ăn chay cần sự kỳ công hơn so với các món ăn chế biến từ động vật, bởi món chay phải có hình thức bắt mắt và hương vị đặc biệt thì mới cuốn hút được người dùng, nhất là những người không thường xuyên ăn chay.

Với nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và có nhiều công thức chế biến món chay phong phú, bà Huệ chia sẻ: “Ai muốn học chế biến món ăn chay, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ lại những gì tôi biết. Đây là cách mình lưu giữ lại truyền thống, không để mai một đi nét đẹp văn hóa của quê hương Tây Ninh”.

Bảo tồn, thúc đẩy phát triển du lịch

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh Trần Anh Minh cho biết, nghệ thuật chế biến món ăn chay ở thị xã Trảng Bàng, thị xã Hòa Thành, thành phố Tây Ninh, các huyện Gò Dầu, Tân Châu, Dương Minh Châu, được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 75/QĐ-BVHTTDL, ngày 12/01/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhằm bảo tồn, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo văn hóa ẩm thực chay ở Tây Ninh.

Với quyết tâm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật chế biến món ăn chay, ông Ngô Trần Ngọc Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh (đồng thời là chủ nhà hàng Phước Lạc Duyên ở khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh) cho biết, từ nhỏ ông đã quen cùng người lớn trong gia đình ăn chay, nấu món chay, nên có tình cảm lớn đối với văn hóa ẩm thực chay và mong muốn xây dựng thương hiệu ẩm thực chay Tây Ninh ngày càng lớn mạnh. Năm 2020, ông Quốc mở nhà hàng Phước Lạc Duyên chuyên phục vụ các món ăn thuần chay. Ông không ngừng tìm kiếm, sưu tầm các món ăn chay để lưu giữ và làm phong phú thêm cho thực đơn của nhà hàng.

Ông Ngô Trần Ngọc Quốc cho biết, đến nay, Phước Lạc Duyên đã sưu tầm, phát triển hơn 500 món ăn chay thuần túy đến từ vùng đất thánh Tây Ninh, với mong muốn xây dựng thương hiệu cho ẩm thực chay, thu hút khách du lịch, thưởng thức và xem đây như một nét đặc trưng riêng, đặc sản phải một lần thưởng thức khi đến với Tây Ninh.

Hiệp hội Du lịch tỉnh cũng đang nỗ lực quảng bá giá trị của ẩm thực chay Tây Ninh, kết hợp thu hút du lịch thông qua việc kết nối với các Hiệp hội Du lịch các tỉnh lân cận. Từ đó, tăng sức lan tỏa tới các vùng miền khác trong cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Đức Trong, Tây Ninh đã trải qua hơn 180 năm hình thành và phát triển. Ẩm thực Tây Ninh (trong đó có ẩm thực chay) đã dần hình thành và trở thành một trong những nét đặc trưng văn hóa của người dân nơi đây, được nhiều người trong cả nước biết đến. Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh kỳ vọng nghệ thuật chế biến món ăn chay là một trong những sản phẩm du lịch góp phần phát triển ngành "công nghiệp không khói", hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Với những lợi thế sẵn có, Tây Ninh đã và đang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị điểm đến bằng việc tổ chức các lễ hội, xây dựng các tour, tuyến du lịch gắn với các cơ sở chế biến ẩm thực chay, góp phần bảo tồn nghệ thuật chế biến món ăn chay trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.