Độc đáo lễ hội văn hoá, ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP Hà Nội tham gia cuộc thi “Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã” lần này. Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã…
Đảo Ngọc Ngũ Xã Hà Nội.
Đảo Ngọc Ngũ Xã Hà Nội.

Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam (có thể sáng tạo hoặc trang trí theo lối hiện đại, tối thiểu 7 món, tối đa 10 món) dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã. Đặc biệt, tham gia chấm giải cho cuộc thi lần này có sự góp mặt của các chuyên gia văn hoá, ẩm thực nổi tiếng như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam-danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện Ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, Giảng viên Học viện Ẩm thực Pháp – Việt)…

Master Chef Võ Quốc - một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này, bày tỏ ấn tượng mạnh vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, anh được chứng kiến một cuộc thi ẩm thực mà có đầy đủ các món trong một mâm cỗ cổ truyền. Trước đây, anh Võ Quốc thường chấm giải cho các cuộc thi trong và ngoài nước, mà ở đó, ban giám khảo thường là chấm giải cho một hoặc vài món ăn.

Theo Master Chef Võ Quốc, giới trẻ bây giờ, nhiều người chưa hẳn hiểu và biết cách bày mâm cỗ truyền thống. Mặc dù cuộc thi lần này dành cho các nhà hàng, nhưng thông qua nó, anh Võ Quốc kỳ vọng thông qua các sự kiện văn hoá, ẩm thực được tổ chức với quy mô bài bản, giới trẻ sẽ tìm về với văn hoá dân gian và hiểu hơn về ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hoa, quản lý Nhà hàng Phở cuốn 31 Ngũ Xã mong muốn mang đến cuộc thi những món ăn đặc sắc nhất; truyền tải thông điệp cùng đón chào du khách, bạn bè trong nước và quốc tế đến với tuyến phố ẩm thực này.

Thông tin thêm về ý nghĩa cuộc thi này, đại diện phường Trúc Bạch kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế. Và cũng qua cuộc thi, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển các thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ, của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc – Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng.

Vùng đất Trúc Bạch xưa kia vốn nổi tiếng với nghề đúc đồng, dệt lụa… và nay, hội nhập với xu thế phát triển hiện đại, nơi đây cũng rất nổi tiếng với các thương hiệu mới như phở cuốn, các nhà hàng lẩu đa dạng và thương hiệu bia Trúc Bạch.

Trước đó vào cuối năm 2022, tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã – tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội đã khai trương và thu hút đông đảo nhân dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế hưởng ứng. Trong tháng đầu tiên sau khai trương, tuyến phố ẩm thực đặc biệt này đã thu hút hàng nghìn người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch kỳ vọng từ thành công ban đầu, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hoá, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này. Bên cạnh đó, phát triển thành nơi quảng bá sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm); là nơi giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống; đồng thời cũng là nơi có thể thư giãn dạo bước ngắm cảnh hồ, thưởng thức các hoạt động văn hóa văn nghệ, hòa mình vào các nghi lễ truyền thống trong các ngày lễ, ngày Xuân… góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.