Bánh xèo – một trong những món ngon miền Nam Bộ |
Cá lóc nướng trui
Cá lóc là loại cá đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ có thể được chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất có lẽ là món cá lóc nướng trui. Cá nướng đúng cách là phải để trên gạch và nướng bằng rơm mới giữ được hương vị đặc trưng.
Cá lóc nướng trui – món ngon ruộng đồng Nam Bộ |
Cá nướng phải cháy khét nhưng phải chín đều mặt và trong thời gian nướng phải lấy “chổi” thoa mỡ hành lên mình cá. Khi cá chín dùng dao xẻ đôi con cá dọc theo lưng, lấy bộ đồ lòng của cá làm nước chấm cùng với me, tỏi ớt.
Cá bắt lên chỉ cần rửa sạch, um rơm nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức ngay giữa cánh đồng lộng gió. |
Món ăn này phải thưởng thức với một rổ rau sống tươi ngon. Ngoài các loại rau quen thuộc như xà lách, húng quế, diếp cá tùy theo vùng hoặc theo mùa mà có thêm các loại rau khác như lá cóc, lá sộp, lá sài, quế vị, lá cách, bông điên điển, bông súng... Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như dưa leo, chuối chát, khế chua, giá, bún tươi, bánh tráng... cùng chén nước mắm chua ngọt hoặc chén mắm nêm đậm đà, thơm ngon.
Món này thường được cuốn bằng bánh tráng & ăn kèm cùng các loại rau quen thuộc. |
Lẩu mắm rau đắng
Lẩu mắm là đặc sản thơm ngon được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích. Nước dùng của lẩu tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, mùi thơm nồng nàn của mắm hòa quyện với nước xương tạo nên sức hút cho món này.
Lẩu mắm rau đắng – món ăn đặc sản được nhiều thực khách yêu thích |
Lẩu được ăn kèm với các loại rau dân rã nhưng vô cùng bắt mắt |
Lẩu mắm thường là món ăn được nhiều dân sành “nhậu” lựa chọn khi đi ăn uống cùng bạn bè. |
Những khi nhạt miệng, không muốn ăn cơm, bạn có thể cùng bạn bè đi ăn lẩu mắm. Nồi lẩu nắm không thể thiếu cà tím và mắm kèm với các loại nguyên liệu như thịt ba rọi, cá hú, tôm, mực. Chưa hết, để ăn lẩu mắm ngon bạn không nên kiêng kỵ bất cứ loại rau nào mà nên dễ tính để cảm được hương vị. Rau kèm với lẩu mắm là rau đắng, rau nhút, đậu rồng, cù nèo...
Cơm tấm bì sườn chả
Đến với Nam Bộ ta được thưởng thức nhiều dư vị khác nhau của các món ăn phong phú nơi đây trong đó nổi bật là cơm tấm bì sườn chả. Một đĩa cơm với nhiều màu sắc bắt mắt, thịt sườn mềm, thơm ăn kèm với chả trứng, bì thịt, đồ chua và rau ăn kèm.
Đĩa cơm Tấm Sài Gòn thơm ngon, hấp dẫn |
Món ăn này có thể ăn kèm với khúc sườn non chín vàng thơm nức. |
Cơm tấm với người Sài Gòn như phở với người Hà Nội. Đến Sài Gòn, bạn có thể ghé quán cơm tấm nổi tiếng như: quán cơm tấm Thuận Kiều (quận 1, quận 3), cơm tấm Kiều Giang (chân cầu Sài Gòn), cơm tấm An Dương Vương, cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi, cơm tấm sườn Nguyễn Văn Cừ, cơm Ba Ghiền (đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận)… Có cả phố cơm tấm trên đường Ngô Gia Tự (quận 10), đường Võ Văn Tần (quận 3)…để thưởng thức món ăn đặc biệt thơm ngon này.
Bò tùng xẻo
Bò tùng xẻo là món ăn ưa thích của nhiều thực khách khi đến với Nam Bộ. |
Nhắc đến ẩm thực Nam Bộ mà không nhắc đến món bò tùng xẻo quả là một điều thật đáng tiếc. Bò sau khi được làm sạch mổ bụng bỏ hết phần ruột rồi cho vào bụng các loại gia vị lá thơm như king lăng, tía tô, lá sả…sau đó khâu chặt lại đem bò đặt lên hai cây tre lớn đặt gác chéo, bốn chân cột trên bốn nhánh. Tiếp sau đó đốt lửa lên nướng cho đến khi bò chín vàng.
Rau ngổ om lươn
Rau ngổ đem om với lươn
Cạn chung nước mắt quê hương cay nồng!
Cạn chung nước mắt quê hương cay nồng!
Rau ngổ om lươn – món ăn bình dân gắn liền với ẩm thực Nam Bộ. |
Lươn om (um) rau ngổ là một món ăn bình dân nhưng rất ngon. Lươn là loại bò sát máu lạnh, hiền, chậm chạp sống nơi có nhiều bùn, phù sa giàu hữu cơ, ruộng cỏ rậm rạp, bên dưới ẩm, có nước. Nguồn cung cấp lươn chủ yếu do những người đặt “trúm” và câu lươn, một số ít do người dân nuôi nhưng dân sành ăn cho là thịt không ngon bằng lươn tự nhiên bán lại cho bạn hàng ở chợ, để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn đặc sản.
Xem thêm các món ngon Nam Bộ tại đây:
Tây Nguyên (TH)/Nguồn ảnh: Internet
Xem thêm:
Nhiếp ảnh gia bán ảnh hỗ trợ Nepal sau động đất
Những khu resort nghỉ tuần trăng mật vừa đẹp giá lại phải chăng