Đối chất nảy lửa chuyện nhận 'lộc' từ Hà Văn Thắm

(Ngày Nay) -  Đối chất tại tòa diễn ra gay gắt giữa một bên là các cán bộ Oceanbank nói đã chi lãi ngoài, còn khách hàng khăng khăng không nhận "lộc".
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Tuần qua, HĐXX phiên tòa xử đại án Oceanbank diễn ra những cuộc đối chất nảy lửa giữa cán bộ ngân hàng và khách hàng của Oceanbank. Cán bộ ngân hàng khai chi tiết những lần đưa "lộc" cho khách hàng, trong khi nhiều khách hàng ra sức phủ nhận.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng ban Tài chính, công ty Thăm dò khai thác dầu khí cho hay, đơn vị và cá nhân của công ty không nhận được tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank.

Trong khi đó, bị cáo Trà My (Phó giám đốc chi nhánh Thăng Long, Oceanbank) khai, bị cáo có biết anh Hùng vì 4 lần được chị Minh Phương (nguyên TGĐ Oceanbank) nhờ cầm tiền sang đưa cho Hùng, khoảng 11 tỷ đồng.

"Bị cáo cầm sang đưa ở phòng làm việc của anh Hùng tại tòa nhà Grand Plaza, tầng 22. Khi đến chỉ có bị cáo và anh Hùng", bị cáo Trà My khai.

Trước lời khai này của bị cáo Trà My, ông Hùng cho hay, chưa gặp chị Trà My bao giờ.

HĐXX hỏi ông Hùng: "Anh lý giải thế nào về việc bị cáo Trà My biết được phòng làm việc của anh?", ông Hùng đáp: "Chúng tôi làm việc với nhiều người, nhiều doanh nghiệp, nên việc biết phòng làm việc của tôi là bình thường".

Trước lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Minh Phương về việc đã nhiều lần chuyển tiền lãi ngoài cho các cá nhân của công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn, đại diện công ty cho hay: Đây chỉ là lời khai một chiều của các bị cáo. Lãnh đạo công ty đã họp và cho biết không nhận lãi ngoài từ Oceanbank.

HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: Bị cáo khai đã nhiều lần đưa tiền chăm sóc khách hàng, trong đó có Vietsovpetro và nhiều lần vào Vũng Tàu, vậy cụ thể bị cáo đưa tiền cho ai ở Vietsovpetro?

Nguyễn Xuân Sơn khai, đã chi tiền cho kế toán trưởng của Vietsovpetro Võ Quang Huy và TGĐ của Vietsovpetro Nguyễn Hữu Tiến. Mỗi lần đưa khoảng 10.000-20.000 USD.

Nguyễn Xuân Sơn khai đưa nhiều lần, không nhớ chính xác là bao nhiêu lần.

Khi được hỏi: Có khi nào bị cáo đến Vietsovpetro chăm sóc khách hàng và chi lãi ngoài không? Nguyễn Minh Thu (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) khai từng nhiều lần đến Vietsovpetro giao tiền 3 tháng/lần và định kỳ như vậy.

Số tiền đưa dựa trên số dư tài khoản (theo Thắm thỏa thuận chi) và tỉ lệ đưa là kế toán trưởng 70%, TGĐ 30%.

Đối chất tại tòa, đại diện của Vietsovpetro cho hay: "Các lãnh đạo của công ty đều nói với tôi là không nhận những khoản tiền như vậy".

Để làm rõ, HĐXX đã yêu cầu thư ký Tòa làm giấy triệu tập TGĐ và kế toán trưởng của Vietsovpetro.

Tại tòa, khi được hỏi: Trong suốt thời gian dài, Oceanbank thực hiện trái pháp luật mà không được phát hiện ngăn chặn, vậy trách nhiệm của NHNN trong việc này là gì? Phải chăng do năng lực hay bỏ qua sai phạm?, ông Trần Anh Hùng, đại diện NHNN xin trả lời sau.

Trước câu hỏi: Thanh tra NHNN có nhiều kết luận, nhưng riêng vi phạm thu phí chi lãi suất vượt trần lại không được chỉ ra, là cố tình bỏ qua hay do năng lực, ông Hùng đáp: Tôi không tham gia trực tiếp đoàn thanh tra, tôi sẽ trả lời sau.

Theo Vietnamnet

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.