Đòi nợ kiểu bất lương: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thanh tra FE CREDIT

(Ngày Nay) - Từ loạt bài một người dân tự tử sau khi bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen có liên quan đến Công ty tài chính FE CREDIT trên Ngày Nay, ngày 26/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đã có chỉ đạo Vụ, Cục liên quan thanh tra, kiểm tra làm rõ và báo cáo Thống đốc để có biện pháp xử lý.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chỉ đạo vụ việc mà Ngày Nay phản ánh. Ảnh: Cafef.vn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chỉ đạo vụ việc mà Ngày Nay phản ánh. Ảnh: Cafef.vn
Liên quan đến vụ việc, đại diện NHNN cho biết: "Quan điểm của NHNN sẽ không dung túng cho các hành vi cho vay và thu hồi nợ sai trái".
Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 19/6, một nhóm đòi nợ thuê xông vào nhà anh Lê Thành Tâm (SN 1978, ở số 91/46 Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) uy hiếp, hành hung, buộc anh Tâm phải trả món nợ đã vay của FE CREDIT.
Do không có tiền, anh Tâm và vợ là chị Nguyễn Ngọc Trang Đài bị các đối tượng ép đi xe máy đến trụ sở một công ty thu hồi nợ. Tại đây, nhóm đòi nợ thuê tiếp tục uy hiếp, yêu cầu chị Đài phải viết giấy nợ 105 triệu đồng, trước đó nhóm này báo là 168 triệu đồng.
Đến hơn 21 giờ cùng ngày, nhóm đòi nợ thuê mới cho vợ chồng anh Tâm về nhà cùng mảnh giấy có dòng chữ: "Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, 144 Cộng Hòa, F12, Q Tân Bình (Tòa nhà FE), 0902.566.0XX (Thành)". Theo chị Đài, đây là nơi mà con nợ phải đến để thanh toán tiền.
Khoảng 4 giờ sáng 21/6, anh Tâm chạy xe máy lên giữa cầu Phú Long (đoạn thuộc địa phận phường Lái Thiêu, TP Thuận An, Bình Dương) để lại xe máy, đôi dép và ví tiền rồi nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử. Kiểm tra trong ví nạn nhân để lại, cơ quan chức năng phát hiện bộ hợp đồng vay tiền giữa anh Tâm và FE CREDIT có giá trị là 40 triệu đồng.
Đòi nợ kiểu bất lương: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thanh tra FE CREDIT ảnh 1

Cầu Phú Long - nơi anh Tâm để lại xe máy, đôi dép, ví tiền và hợp đồng vay nợ với FE CREDIT rồi nhảy xuống sông tự tử. Ảnh Linh Vũ

Luật sư Hoàng Văn Chung - Đoàn Luật sư TP.HCM nêu quan điểm: "Tùy thuộc vào tính chất và mức độ các hành vi của nhóm đòi nợ thuê, và kết quả điều tra trong quá trình xác minh, cơ quan công an hoàn toàn có đủ cơ sở để khởi tố nhóm đối tượng đòi nợ thuê về tội cưỡng đoạt tài sản, Cố ý gây thương tích; Bắt giữ người trái pháp luật theo Bộ Luật Hình sự 2015".
Đại biểu Quốc hội khóa XIV Phạm Thị Minh Hiền cho biết rất bức xúc trước hành động bất chấp của những dịch vụ đòi nợ thuê núp bóng pháp luật. Bà Phạm Thị Minh Hiền cho rằng vụ việc đã đủ cơ sở pháp lý để khởi tố theo quy định của Luật Hình sự 2015 đối với nhóm đòi nợ thuê, không thể giải quyết chậm trễ hơn được nữa.
TIN LIÊN QUAN
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.