Đối thoại Nga-Mỹ: Putin và Trump dành cho nhau những lời có cánh

(Ngày Nay) - Quan hệ 2 nước đang trong tình thế khá căng thẳng liên quan đến những cáo buộc Nga dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên 2 nhà lãnh đạo vẫn có những cuộc trao đổi làm ấm lại mối quan hệ 
Hia nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại Hội nghị APEC 2017.
Hia nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại Hội nghị APEC 2017.

Hội nghị APEC 2017 tại Việt Nam là lần gặp gỡ đầu tiên của 2 vị Tổng thống kể từ tháng 7 và diễn ra khi quan hệ Nga-Mỹ đang trong tình hình khá căng thẳng khi liên tiếp các hãng truyền thông Mỹ chỉ ra nghi vấn Nga bí mật dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

"Tại Đà Nẵng, mỗi lần ông ấy nhìn thấy tôi, ông ấy đều phủ định sự liên quan của Nga vào vấn đề bầu cử và tôi thực sự tin tưởng khi ông ấy nói với tôi điều đó"- Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên máy bay sau khi rời Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Trump nói: "Tôi nghĩ ông ấy bị xúc phạm bởi lời cáo buộc, điều này không phải là một điều tốt cho nước Mỹ."

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã kết luận người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách hack và công bố các email của bà Hillary Clinton khiến tỷ lệ ủng hộ nữ ứng cử viên này tụt giảm đáng kể.

Ngay sau đó, chính quyền Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước Mỹ.

Tại Đà Nẵng, ông Putin nói với các phóng viên rằng mối liên hệ giữa Manafort và Nga đã bị các đối thủ của Trump tạo ra để gia tăng sự phản đối trong lòng nước Mỹ.

Ông Putin bác bỏ những cáo buộc về sự ảnh hưởng của Nga đến cuộc bầu cử thông qua việc sử dụng quảng cáo chính trị. Các công ty công nghệ, trong đó có Facebook, đã nói rằng một số nội dung chính trị đã được mua người Nga mua và sử dụng trên cơ sở của họ trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Không có sự xác nhận nào từ phía các phương tiện truyền thông đại chúng của chúng tôi đã có sự can thiệp vào chiến dịch tranh cử", ông Putin nói.

Tại Việt Nam, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã nhất trí thông qua tuyên bố chung ủng hộ giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Syria.

"Chúng tôi đã làm rất nhanh chóng", ông Trump nói với các phóng viên "Chúng tôi dường như có một tình cảm rất tốt dành cho nhau, một mối quan hệ tốt đẹp khi chúng tôi chưa thực sự hiểu nhau."

Nói về cuộc gặp của Putin, ông Putin mô tả Trump là "một người lịch thiệp và thoải mái khi trao đổi công việc".

"Chúng tôi biết nhau rất ít, nhưng tổng thống Mỹ cho thấy tố chất của mình đặc biệt của mình thông qua lối hành xử rất thân thiện. Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại bình thường nhưng tiếc là ít thời gian ", ông nói.

Tổng thống Trump cho biết họ đã có hai hoặc ba cuộc nói chuyện rất ngắn. Trước đó, 2 vị Tổng thống đã có cái bắt tay thân mật tại Hội nghị APEC 2017.

 Theo Reuters

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.