Đơn giản hóa thủ tục, tăng hiệu quả quản lý du học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 của Chính phủ, quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật. Dự thảo đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý theo quy định.
Đại diện Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc (KAIST) tư vấn cho học sinh Việt Nam. Ảnh: Ngọc Long
Đại diện Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc (KAIST) tư vấn cho học sinh Việt Nam. Ảnh: Ngọc Long

Dự thảo lần này tiếp tục kế thừa các nội dung còn phù hợp trong Nghị định hiện hành, đồng thời khắc phục những tồn tại, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Việc sửa đổi nhằm phù hợp hơn với thực tiễn, đảm bảo sự đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và thống nhất với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Nghị định số 86/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 25/9/2021, là căn cứ pháp lý quan trọng cho hoạt động đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu và trao đổi học thuật. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc.

Trong năm 2024, Bộ GDĐT đã gửi công văn đến các bộ, ngành, UBND các tỉnh/thành và các cơ sở giáo dục đại học để đề nghị báo cáo tình hình thực hiện Nghị định 86 và đề xuất sửa đổi. Tổng cộng, Bộ nhận được báo cáo bằng văn bản từ 11 bộ, 44 địa phương, 98 trường đại học và một số cơ quan khác; đồng thời thu thập thêm thông tin qua khảo sát trực tuyến và khảo sát trực tiếp tại sáu trường đại học ở các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Huế, TP.HCM và Cần Thơ.

Qua khảo sát cho thấy, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn tồn tại những bất cập liên quan đến tuyển sinh, quản lý du học sinh (DHS) diện học bổng ngân sách nhà nước (NSNN), thủ tục hành chính còn rườm rà và chưa có quy định cụ thể về miễn bồi hoàn chi phí đào tạo trong các trường hợp bất khả kháng.

Bốn nhóm nội dung sửa đổi, bổ sung chính:

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Dự thảo bổ sung quy định cho phép nộp hồ sơ trực tuyến khi xử lý thủ tục tiếp nhận DHS về nước sau khi tốt nghiệp; đồng thời điều chỉnh thành phần hồ sơ dự tuyển và quy định bổ sung hồ sơ còn thiếu thông tin trong quá trình tuyển chọn.

Việc đơn giản hóa này nhằm tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất công việc và gắn trách nhiệm cá nhân với người đứng đầu, đồng thời phù hợp với yêu cầu của phía nước ngoài về công tác tuyển chọn.

Tăng cường quản lý DHS học bổng ngân sách

Dự thảo đề xuất bổ sung quy định về DHS đã hoàn thành chương trình học nhưng ở lại nước ngoài học tiếp lên trình độ cao hơn hoặc thực tập sau tốt nghiệp. Đồng thời, quy định mới sẽ miễn bồi hoàn chi phí đào tạo cho DHS không hoàn thành khóa học vì lý do bất khả kháng như sức khỏe, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi cả thời gian, cách thức hoàn trả chi phí bồi hoàn, bổ sung trách nhiệm của gia đình DHS trong trường hợp phải hoàn trả NSNN. Những nội dung này chưa từng được quy định tại Nghị định 86 hiện hành, và được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác quản lý DHS.

Quản lý tổ chức tư vấn du học

Một nội dung mới trong dự thảo là quy định về việc gia hạn, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học khi có thay đổi về tổ chức hoặc địa điểm hoạt động. Quy định này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động tư vấn du học.

Điều chỉnh trách nhiệm của các bộ, ngành

Theo yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, dự thảo chuyển giao trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sang Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với công tác tuyển sinh, cử công dân ra nước ngoài học tập, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi học thuật.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.