Đón Giáng sinh ở thành phố cổ Bethlehem 3.000 năm tuổi, nơi Chúa Jesus ra đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong dịp lễ Giáng sinh, một địa điểm thu hút đông đảo du khách quốc tế chính là nơi Chúa Jesus ra đời theo Kinh Thánh. Đó chính là thành phố cổ Bethlehem 3.000 năm tuổi thuộc khu vực Bờ Tây của Palestine.
Các tín đồ Thiên chúa giáo Palestine tập trung tại Quảng trường Manger ở thành phố Bethlehem, khu Bờ Tây ngày 30/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Các tín đồ Thiên chúa giáo Palestine tập trung tại Quảng trường Manger ở thành phố Bethlehem, khu Bờ Tây ngày 30/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN đã có mặt tại Bethlehem để phản ánh không khí đón Giáng sinh nơi đây.Với dân số chưa đến 40.000 người, trong đó 40% là tín đồ Thiên chúa, còn lại là người Hồi giáo, Bethlehem được coi là vùng đất thánh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tín đồ của cả hai tôn giáo này. Đây là nơi có Nhà thờ Chúa Giáng sinh được xây dưng trên nền một hang động tương truyền là nơi Chúa Jesus ra đời. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 4, đây là nhà thờ Thiên chúa cổ xưa nhất trên thế giới còn tồn tại và được công nhận là di sản thế giới.

Tại Quảng trường Manger giữa trung tâm Bethlehem, chính quyền thành phố đã dựng một cây thông Giáng sinh cao hàng chục mét, với hàng trăm đèn màu trang trí rực rỡ, trên đỉnh là một ngôi sao lớn, đánh dấu mùa Giáng sinh chính thức bắt đầu.

Ngay từ cuối tháng 11, Bethlehem đã nhộn nhịp hẳn lên để đón dòng du khách bắt đầu đổ về đây. Các khách sạn thường kín phòng dịp này. Các cửa hàng cửa hiệu cũng trang hoàng, bày biện nhiều hàng hóa hơn, chủ yếu là đồ hành lễ và đồ lưu niệm. Tuy nhiên, năm nay lượng du khách đến Bethlehem vắng hơn nhiều so với thời điểm trước đại dịch COVID-19, do đi lại khó khăn và tình hình an ninh vẫn còn phức tạp.

Vào tối 24/12, trong khi bên trong Nhà thờ Chúa Giáng sinh diễn ra các lễ Vọng giáng sinh và Lễ Giáng sinh, thì ở bên ngoài Quảng trường Manger, trẻ em xúng xính trong bộ đồ hóa trang, còn du khách háo hức chờ đến lượt chụp ảnh tại mô hình hang đá nơi Chúa Jesus ra đời, với đèn, nến, và máng cỏ. Gần đó là ông già Noel và một nhóm hát vang Thánh ca.

Chia sẻ niềm vui với phóng viên TTXVN, một nữ du khách đến từ Israel cho biết năm nào chị cũng đến Bethlehem để đón Giáng sinh, nhưng đây là lần đầu tiên chị đi cùng chồng sắp cưới. Anh chị bày tỏ mong muốn một năm mới tốt đẹp hơn cho bản thân và cả gia đình. Trong khi đó, một gia đình nguồi Palestine đến từ thành phố Jenin cũng khẳng định Giáng sinh là một dịp tuyệt vời.

Cũng trong dịp này, Giáo trưởng Latin của Jerusalem, Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa đã tới Bethlehem và gửi thông điệp Giáng sinh, bày tỏ hy vọng vào hòa bình và hòa giải trên khắp thế giới. Với nhiều khách du lịch, kể cả không phải tín đồ, việc đón Giáng sinh tại địa điểm mang tính biểu tượng như Bethlehem là một trong những trải nghiệm không thể quên, để cảm nhận bầu không khí tích cực, phấn khởi, và cùng nhau chào đón một Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Theo TTTXVN
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.