Donald Trump ca ngợi Tập Cận Bình là 'người tốt'

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ cho rằng Chủ tịch Trung Quốc có vai trò lớn trong việc góp phần ngăn chặn cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tại cuộc gặp gỡ song phương ở Palm Beach, Mỹ.
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tại cuộc gặp gỡ song phương ở Palm Beach, Mỹ.
"Tôi tin rằng ông ấy đã rất nỗ lực. Ông ấy chắc chắn không muốn chứng kiến hỗn loạn và thương vong. Ông ấy không muốn nhìn thấy điều đó. Ông ấy là người tốt. Ông ấy là người rất tốt và tôi hiểu ông ấy rất rõ", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nhận xét về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Reuters.
Trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng, ông Trump hết lời ca ngợi ông Tập vì đã ủng hộ Mỹ kiềm chế Triều Tiên. Tuyên bố này được ông đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng vì chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông cho rằng tình hình căng thẳng với Triều Tiên có thể leo thang thành "một cuộc xung đột lớn".
"Tôi biết ông ấy sẽ muốn làm gì đó, nhưng có khả năng là ông ấy không thể", Trump nói, đồng thời nhận xét rằng ông Tập là người "yêu nước, thương dân".
Thái độ này của Tổng thống Trump khác hẳn lúc mới nhậm chức, khi ông chỉ trích Trung Quốc đã không làm hết sức để kiềm chế Triều Tiên và nhắc tới khả năng Mỹ sẽ đơn phương hành động.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân mới.
Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than đá từ nước láng giềng hơn hai tháng nay và đang xem xét hạn chế xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động khiêu khích.
Trong những tháng gần đây, Triều Tiên liên tục bắn thử tên lửa và đe dọa sẽ thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp vào ngày mai để bàn về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.
Theo Vnexpress
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.