'Đóng cửa' trở thành từ khóa của năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ điển tiếng Anh Collins mới đây đã chọn "đóng cửa" (lockdown) là từ tiêu biểu của năm 2020, lẽ dĩ nhiên từ này bắt nguồn từ đại dịch COVID-19.
'Đóng cửa' trở thành từ khóa của năm 2020

"Đóng cửa" (lockdown) gần đây đã xuất hiện trong nhiều cuộc trò chuyện của hàng tỷ người trên thế giới, đã được cơ quan ngôn ngữ học công nhận sau khi nó được coi là biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 hàng đầu.

"Các nhà từ điển học của chúng tôi đã chọn 'lockdown' là Từ của năm vì đây là một trải nghiệm chung nhất cho hàng tỷ người trên thế giới, những người nhìn chung đã đóng góp một phần vào việc chống lại sự lây lan của COVID-19", Từ điển Collins viết sau khi công bố giải thưởng.

"Không có gì ngạc nhiên khi nhớ rằng lockdown ban đầu là một từ vựng ám chỉ nhà tù: đó là khi các tù nhân bị giam trong phòng giam của họ", theo Từ điển Collins. "2020 là năm mà ý nghĩa của từ này thay đổi không thể thay đổi: trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, đóng cửa hiện là một biện pháp sức khỏe cộng đồng - việc sử dụng nó đã tăng lên theo cấp số nhân kể từ năm 2019."

Thuật ngữ "đóng cưa" này lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện trên các bản tin vào tháng Giêng, khi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt để chống lại một loại virus lây lan.

Kể từ đó, hầu như mọi quốc gia lớn đều ban hành một số hình thức đóng cửa, mà đỉnh điểm là phong tỏa toàn thành phố hoặc đất nước, biến năm 2020 trở thành một năm không giống bất kỳ năm nào trong lịch sử hiện đại.

Không có gì ngạc nhiên khi đại dịch đã ảnh hưởng đến nhiều từ trong danh sách rút gọn mà Từ điển Collins đã cân nhắc. "Coronavirus", "nhân viên chủ chốt", "furlough" và "giãn cách xã hội" đều được đề cập khi từ điển công bố lựa chọn cho giải thưởng hàng năm của nó.

"BLM", tên viết tắt của phong trào Black Lives Matter, cũng lọt vào danh sách rút gọn, cũng như "Megxit" - thuật ngữ được các bộ phận truyền thông sử dụng để chỉ việc Hoàng tử Harry và Meghan rời khỏi hoàng gia Anh.

"Biểu tình vì khí hậu" đã giành được giải thưởng Từ của năm của Collins vào năm 2019 sau sự gia tăng ủng hộ phong trào đấu tranh vì môi trường do nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng.

Theo CNN
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?